Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Số ca mắc mới tại Anh gần mức đỉnh điểm của đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên

Ngày 23/9 Anh ghi nhận thêm 6.178 ca mắc mới Covid-19, tăng mạnh so với mức 4.296 ca một ngày trước đó và gần bằng mức kỷ lục 6.201 ca ghi nhận ngày 1/5.

Trước những diễn biến phức tạp của Covid-19, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cảnh báo nước Anh có thể phải áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ hai vào thời điểm Giáng Sinh nếu người dân tiếp tục lơ là các quy định phòng chống dịch.

Giáo sư Peter Openshaw, thành viên của nhóm tư vấn các vấn đề khẩn cấp của Chính phủ Anh (SAGE), cho rằng vùng England cần ban hành lệnh cấm người dân đến nhà nhau "càng sớm càng tốt". Ông cũng cảnh báo nếu nhà chức trách trì hoãn triển khai các biện pháp hạn chế thêm 2 tuần nữa thì cuộc chiến chống dịch bệnh tại Anh sẽ mất thời điểm vàng quyết định thành công.

Hôm 21/9, ông Patrick Vallance, cố vấn khoa học của chính phủ cho biết dự đoán nước Anh có thể thêm 50.000 ca Covid-19 mới mỗi ngày, vào giữa tháng 10. Ngay hôm sau, Thủ tướng Boris Johnson đưa ra cảnh báo nguy cơ đợt dịch mới, cùng thông báo các biện pháp hạn chế có thể kéo dài đến 6 tháng.

Số ca mắc mới tại Anh gần mức đỉnh điểm của đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên
Từ ngày 24/9, tất cả nhà hàng, khách sạn, quán rượu tại Anh chỉ được phục vụ khách dùng bữa tại bàn. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, thời gian hoạt động hằng ngày của các quán rượu, nhà hàng sẽ bị rút ngắn. Người đứng đầu chính phủ Anh cũng khuyến cáo người dân làm việc tại nhà nếu có thể và tạm dừng những biện pháp khuyến khích người lao động trở lại thành phố làm việc để khắc phục những tác động kinh tế của đại dịch.

Đối với những ngành nghề không thể làm việc tại nhà như ngành xây dựng, bán lẻ, người dân vẫn có thể đến chỗ làm việc. Người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang trên cả phương tiện giao thông cá nhân, chỉ trừ nơi ngồi ăn, uống trong nhà hàng, khách sạn. Từ ngày 24-9, tất cả nhà hàng, khách sạn, quán rượu chỉ được phục vụ khách dùng bữa tại bàn. Tất cả các nơi tổ chức sự kiện tiếp tân, hội họp chỉ được mở cửa đến 22 giờ. Từ ngày 28-9, các cuộc họp, lễ cưới chỉ được phép tối đa 15 người.

Từ khi xảy ra đại dịch đến nay, nước Anh ghi nhận tổng số hơn 409.700 ca nhiễm, trong đó có hơn 41,860 ca tử vong. Số ca mắc mới tăng mạnh trong những ngày gần đây và nhiều khả năng sẽ xấu đi trong mùa Đông tới khiến Bộ Tài chính Anh quyết định không đề xuất kế hoạch ngân sách mùa Thu như thường lệ vào cuối năm nay.

Thay vào đó, bộ trên sẽ tập trung cho các kế hoạch sẽ thực hiện vào mùa Đông, với những biện pháp trước mắt nhằm tiếp tục bảo đảm việc làm cho người lao động khi chương trình hỗ trợ của chính phủ cho người lao động sẽ kết thúc vào cuối tháng 10. Kế hoạch này dự kiến sẽ được Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak công bố trong chiều 24/9.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/so-ca-mac-moi-tai-anh-gan-muc-dinh-diem-cua-dot-bung-phat-dich-covid-19-dau-tien-tintuc706502