Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Số ca mắc mới Covid-19 tăng vọt, Anh cảnh báo phong tỏa toàn quốc lần hai

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết dù không mong muốn, song cũng không thể loại trừ khả năng nước Anh phải phong tỏa toàn quốc lần 2 để ngăn dịch lan rộng.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock ngày 20/9 cho biết nước này hiện ở điểm quan trọng liên quan đến đại dịch Covid-19, thậm chí cảnh báo biện pháp phong tỏa quốc gia lần 2 có thể được áp đặt nếu người dân không tuân thủ các quy định của chính phủ để ngăn dịch lây lan.

Ông Hancock cho biết: "Chúng ta có sự lựa chọn. Đó là hoặc mọi người tuân thủ các quy định hoặc chúng ta sẽ phải áp dụng nhiều biện pháp hạn chế hơn" và không phủ nhận khả năng ra lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ hai, dù ông không muốn phải chứng kiến điều này.

Số ca mắc mới Covid-19 tăng vọt, Anh cảnh báo phong tỏa toàn quốc lần hai
Người đi bộ trên đường Camden High Street ở London, Anh ngày 19/9-2020

Theo Reuters, các ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh trong những tuần gần đây, lên hơn 4.000 ca/ngày. Thủ tướng Anh Boris Johnson gọi đây là một làn sóng dịch bệnh thứ hai và biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt đã được áp dụng ở nhiều khu vực. Theo đó, những nơi này bị hạn chế về thời gian, địa điểm và số người tham gia các hoạt động xã hội.

Anh cũng đề ra mức phạt lên đến 10.000 bảng (tương đương 12.900 USD) từ ngày 19/9 cho những ai ở Anh vi phạm yêu cầu tự cách ly sau khi tiếp xúc với người đã nhiễm Covid-19.

Ngoài các yêu cầu về giãn cách xã hội trên cả nước, nhiều thành phố và vùng ở Anh đã tiến hành các biện pháp phong tỏa riêng. Dự kiến nhà chức trách London sẽ nhóm họp để đưa ra các bước khuyến nghị để được cấp bộ trưởng thông qua.

Trong tuần này, số ca nhiễm mới hằng ngày của Vương quốc Anh và các nước thuộc Liên minh châu Âu gộp lại vượt hơn 45.000 ca. Các nước Pháp, Tây Ban Nha có trên 10.000 ca nhiễm mới/ngày và tỉ lệ chết cũng tăng ở các nước Bulgaria, Croatia, Malta, Romania và Tây Ban Nha.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/so-ca-mac-moi-covid-19-tang-vot-anh-canh-bao-phong-toa-toan-quoc-lan-hai-tintuc705711
Loading...