Thế giới

Sinh viên Thái Lan tẩy chay lễ tốt nghiệp vì vua Thái

Người biểu tình ở Bangkok ngày 29/10 tổ chức "buổi trình diễn thời trang" mô phỏng các thành viên của hoàng gia để lên án vấn đề chi tiêu của gia đình hoàng tộc nước này, đồng thời giới sinh viên cũng tẩy chay lễ tốt nghiệp do Vua Maha Vajiralongkorn chủ trì để bày tỏ sự phẫn nộ với chế độ quân chủ.

Chi tiêu của hoàng gia trở thành vấn đề chính bị lên án trong làn sóng biểu tình ở Thái Lan những ngày qua, theo Reuters. Buổi "trình diễn thời trang" của người biểu tình hôm 29/10 diễn ra cùng ngày với sự kiện ra mắt bộ sưu tập mới của một công chúa, vốn là nhà thiết kế thời trang. Người biểu tình cho rằng Hoàng gia Thái Lan đang chi tiêu lãng phí vào thời điểm nền kinh tế nước này bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Sinh viên Thái Lan tẩy chay lễ tốt nghiệp vì vua Thái
Người biểu tình đi trên thảm đỏ của buổi "trình diễn thời trang" tự tổ chức hôm 29/10, nhằm lên án mức chi tiêu của Hoàng gia Thái Lan trong bối cảnh kinh tế khó khăn vì Covid-19.

Cũng theo Reuters, một số sinh viên ủng hộ phong trào biểu tình ở Thái Lan đã tẩy chay các buổi lễ tốt nghiệp do Vua Maha Vajiralongkorn chủ trì để bày tỏ sự phẫn nộ đối với chế độ quân chủ. Trong buổi lễ, nhà vua đích thân trao bằng cho các sinh viên như một nghi thức đánh dấu cột mốc quan trong trong đời của họ. Những tấm ảnh chụp nhà vua cùng các sinh viên và gia đình họ được trưng bày với niềm tự hào trong nhiều ngôi nhà ở Thái Lan.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình kể từ giữa tháng 7 đã công khai chỉ trích chế độ quân chủ và kêu gọi kiềm chế quyền lực của nó. Ban đầu, các cuộc biểu tình kêu gọi thay đổi hiến pháp và yêu cầu Thủ tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, nhưng sau đó nó đã lan rộng ra và đề nghị giảm quyền lực của chế độ quân chủ.

Những người biểu tình nói rằng quyền lực của nhà vua nên được giảm bớt và hạn chế việc ông kiểm soát một số đơn vị quân đội và tài sản cung điện. Ngoài ra, họ cũng muốn thủ tướng bị loại bỏ, cáo buộc ông chơi xấu trong cuộc bầu cử năm 2019 - một cáo buộc mà ông phủ nhận.

Sinh viên Thái Lan tẩy chay lễ tốt nghiệp vì vua Thái - 1
Sinh viên biểu tình ở Thái Lan

Hiện vẫn chưa có thông tin chính xác về số lượng sinh viên tham gia cuộc tẩy chay.

Từ khi biểu tình nổ ra cho tới nay, hoàng gia Thái Lan chưa đưa ra bình luận nào. Hôm 23/10, giữa cao trào biểu tình, Vua Vajiralongkorn đã gửi lời cảm ơn đến một người ủng hộ hoàng gia.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/sinh-vien-thai-lan-tay-chay-le-tot-nghiep-vi-vua-thai-tintuc714553