Thế giới

Singapore siết chặt an ninh trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều

An ninh tại Singapore được tăng cường tối đa trước khi Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên dự kiến đặt chân tới quốc đảo này vào hôm nay.
Singapore siết chặt an ninh trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều
Một cảnh sát đang tuần tra trước khách sạn Shang-ri La trong thời gian diễn ra sự kiện Đối thoại Shang-ri La hồi đầu tháng. Ảnh: AP.

Singapore đang nỗ lực lên kế hoạch ngăn chặn những rủi ro khó lường trước hội nghị thượng đỉnh vào ngày 12/6 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bằng cách bố trí cảnh sát dày đặc hơn, kiểm tra an ninh nghiêm ngặt và phong tỏa nhiều khu phố, theo Yonhap.

Chính quyền Singapore đã chỉ định "khu vực sự kiện đặc biệt" liên quan tới hội nghị, bao gồm khách sạn Capella trên đảo Sentosa, nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh, cùng các địa điểm xung quanh khách sạn Shang-ri La và St. Regis, nơi cư trú dự kiến của Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un.

Tại những khu vực được chỉ định, cảnh sát tiến hành phong tỏa đường và kiểm tra an ninh. Cảnh sát thông báo giao thông sẽ bị gián đoạn xung quanh những địa điểm này và dọc theo các tuyến đường di chuyển của đoàn xe hộ tống, đồng thời kêu gọi người dân "kiên nhẫn và thông cảm".

Nhiều người Singapore tỏ ra ủng hộ các biện pháp an ninh dù bất tiện. "Những con phố ở trung tâm và dẫn tới đảo Sentosa bị chặn lại nhiều chỗ, phong tỏa đường và kiểm soát an ninh, tất cả vì mục đích an toàn. Tôi có thể hiểu rằng chúng ta đang làm những gì có thể bằng mọi cách", một cư dân giấu tên trả lời Yonhap.

"Tôi chắc chắn hy vọng mọi thứ diễn ra tốt đẹp. Là một người Singapore, tôi tự hào rằng đất nước mình được coi là một bên trung lập và là trung tâm của sự kiện", cô nói thêm.

An ninh được siết chặt sau khi truyền thông đưa tin Kim Jong-un lo ngại về các cuộc tấn công có thể xảy ra trong chuyến công du của ông.

Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến hạ cánh xuống sân bay quân sự Paya Lebar ở phía đông trung tâm Singapore vào hôm nay, sau 17 giờ bay từ Quebec, Canada, nơi ông vừa tham dự hội nghị G7.  Cùng ngày, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có khả năng sẽ xuống sân bay dân sự Changi sau 7 giờ bay từ Bình Nhưỡng.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đang là trung tâm của dư luận quốc tế, với những hy vọng về bước đột phá lớn trong tiến trình phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Trước đó, Trump dọa hủy họp vì "thái độ thù địch rõ ràng" của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán ngoại giao đã đưa hội nghị trở về kế hoạch ban đầu.

Theo Ánh Ngọc (VnExpress.net)
Loading...