Thế giới

Singapore đóng góp 5 triệu USD cho Cơ chế Tiếp cận vaccine toàn cầu, Trung Quốc vẫn đứng ngoài

Ngày 4/12, Singapore đã quyết định đóng góp 5 triệu USD để hỗ trợ các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp có thể tiếp cận vaccine COVID-19.

Thông báo trên được đưa ra trong một thông cáo báo chí chung của Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế Singapore.

Số tiền 5 triệu USD sẽ được đóng góp thông qua Cơ chế Tiếp cận vaccine toàn cầu (COVAX) nhằm hỗ trợ cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình tiếp cận vaccine COVID-19. Trong số này, có 6 nước ASEAN gồm Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Philippines và Việt Nam.

Singapore đóng góp 5 triệu USD cho Cơ chế Tiếp cận vaccine toàn cầu, Trung Quốc vẫn đứng ngoài
(Ảnh minh hoạ: AP)

COVAX là một cơ chế chia sẻ rủi ro toàn cầu, tìm cách mua sắm, phân phối công bằng và cung cấp 2 tỷ liều vaccine COVID-19 vào cuối năm 2021. Singapore là một trong 97 nước tham gia tài trợ (tính đến ngày 25/11/2020) trong Cơ chế COVAX do Liên Hợp Quốc khởi xưởng.

Singapore đóng góp 5 triệu USD cho Cơ chế Tiếp cận vaccine toàn cầu, Trung Quốc vẫn đứng ngoài - 1
Singapore là một trong 97 nước tham gia tài trợ trong COVAX (Ảnh: ABC News)

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế Singapore cho biết: "Khoản đóng góp này là một phần của sự ủng hộ nhất quán của chúng tôi đối với chủ nghĩa đa phương về vaccine cũng như việc tiếp cận và phân bổ vaccine một cách công bằng và bình đẳng".

Tuyên bố cho biết, virus COVID-19 "không có biên giới" và "không ai được an toàn cho đến khi mọi người được an toàn". Đồng thời, việc phát triển thành công loại vaccine COVID-19 an toàn và hiệu quả là một bước quan trọng để vượt qua đại dịch.

Trước đó, Bắc Kinh cho biết "ủng hộ" COVAX nhưng không nói rõ có định đầu tư vào dự án này hay không. Mới đây, khi được hỏi về khả năng tham gia chương trình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh chỉ nhấn mạnh, những việc Bắc Kinh đang làm hiện nay hoàn toàn đồng nhất với chương trình COVAX. Bà cũng kêu gọi các quốc gia đạt tiến triển trong nghiên cứu vaccine hợp tác với Trung Quốc, nhằm giúp vaccine được phổ cập và đảm bảo khả năng chi trả.

Theo WHO, đến nay đã có 172 nước tham gia hoặc cam kết tham gia COVAX. Chương trình COVAX của WHO được thực hiện nhằm đảm bảo vaccine Covid-19 sẽ được phân bổ công bằng và hiệu quả trên thế giới. Tuy nhiên, trong khi 92 nước có mức thu nhập thấp muốn tham gia chương trình thì các nước giàu lại không tham gia./.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/singapore-dong-gop-5-trieu-usd-cho-co-che-tiep-can-vaccine-toan-cau-trung-quoc-van-dung-ngoai-tintuc722145