Thế giới

Siêu Trăng máu - Trăng sói xuất hiện cùng lúc ở Bắc bán cầu

Mặt trăng máu cuối cùng trong hai năm kết hợp với siêu trăng để tạo ra hiện tượng thiên văn bất thường trên bầu trời Bắc bán cầu.

Sáng sớm 21/1 trên bầu trời Bắc bán cầu, một tập hợp bất thường sẽ dẫn đến hiện tượng siêu Trăng, Trăng máu và Trăng sói xuất hiện cùng lúc.

Nguyệt thực toàn phần sẽ tạo ra màu đỏ cho bề mặt Mặt Trăng, được gọi là Trăng máu. Đồng thời, Mặt Trăng sẽ ở gần Trái Đất hơn một chút so với bình thường và có vẻ hơi to và sáng hơn bình thường trong hiện tượng siêu Trăng. Vào tháng 1, Trăng tròn đôi khi còn được gọi là Trăng sói. Tất cả dẫn đến bộ ba Trăng máu, Siêu trăng và Trăng sói cùng xuất hiện.

Siêu Trăng máu - Trăng sói xuất hiện cùng lúc ở Bắc bán cầu
Mặt Trăng máu xuất hiện gần đây nhất vào cuối tháng 7/2018. Ảnh: Getty.

Theo Guardian, các nhà thiên văn học và những người yêu thiên văn đặc biệt quan tâm đến Mặt Trăng máu năm nay vì đây là lần xuất hiện cuối cùng của nó trong hai năm với thời gian kéo dài hơn một giờ.

Nếu trời quang, nguyệt thực toàn phần cũng sẽ quan sát được ở Bắc và Nam Mỹ, cũng như Greenland, Iceland, Ireland, Na Uy, Thụy Điển, Bồ Đào Nha, bờ biển Pháp và Tây Ban Nha. Phần còn lại của châu Âu, cũng như châu Phi, sẽ thấy nguyệt thực một phần. Châu Á, Australia và New Zealand sẽ bỏ lỡ hiện tượng này.

Siêu Trăng lần này sẽ là siêu Trăng đầu tiên trong ba siêu Trăng của năm nay với khoảng cách 357.300 km so với Trái Đất. Hai siêu Trăng tiếp theo sẽ xuất hiện vào tháng hai và tháng ba.

Theo Tuyết Mai (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...