Thế giới

Saudi Arabia chặt đầu một nhà hoạt động nữ giữa nơi công cộng

Một nhà hoạt động nữ người Saudi Arabia bị chặt đầu nơi công cộng sau khi bị giam giữ 3 năm vì tội chỉ trích nhà cầm quyền.
Saudi Arabia chặt đầu một nhà hoạt động nữ giữa nơi công cộng
Esra al-Ghamgam bị xử tử ngày 19.8. Ảnh: Press TV

Tài khoản Twitter Thefreethoughts và các nguồn khác ở Saudi Arabia cho biết, nạn nhân là cô Esra al-Ghamgam bị xử tử theo lệnh của công tố viên hôm 19.8.

Tài khoản đăng tải một đoạn video cho thấy người hành quyết trói chặt Ghamgam xuống đất và tuốt kiếm chặt đầu trong khi lực lượng an ninh đứng xung quanh.

Ghamgam và chồng là Syyed Musa Ja'afar Hashem bị bắt trong một cuộc đột kích vào nhà riêng ở Qatif, tỉnh phía đông Saudi Arabia vào ngày 8.12.2015.

Tờ al-Quds al-Arabnewspaper có trụ sở tại London trích dẫn tài khoản Twitter trước đó cho biết, Ghamgam bị bắt vì các hoạt động "chống thành lập". Cô này thường tham gia các cuộc biểu tình hòa bình trong khu vực để ủng hộ dân chủ.

Thái tử Mohammad bin Salman từ lâu đã nỗ lực gây dựng hình ảnh của mình là một nhà ủng hộ nhiệt thành cải cách xã hội và là một người theo chủ nghĩa tự do.

Hồi tháng Năm, ông Salman bãi bỏ lệnh cấm nữ giới Saudi Arabia lái xe, nhưng ngay trước đó, lực lượng an ninh đã bắt giam hàng loạt các nhà hoạt động nữ, kể cả một số người ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh cấm.

Theo Ngọc Vân (Lao Động)
Loading...