Thế giới

Sau vụ xả súng khiến nhiều người gốc Á thiệt mạng, cảnh sát Mỹ nói một câu khiến dư luận phẫn nộ

Jay Baker, phát ngôn viên Văn phòng Cảnh sát trưởng Hạt Cherokee hứng chịu chỉ trích sau khi nói trong cuộc họp báo hôm 16/03 rằng nghi phạm vụ xả súng khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 4 người gốc Á, đã "có một ngày tồi tệ" và "chán chường.

Trong buổi họp báo, Jay Baker nói về tình trạng tâm lý của nghi phạm Robert Aaron Long ở thời điểm hắn xả súng giết 8 người, trong đó có ít nhất 4 người gốc Á, tại ba spa ở bang Georgia.

Baker cho biết Long, 21 tuổi, hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của vụ việc mà hắn gây ra khi các điều tra viên thẩm vấn hắn vào sáng 17/03.

"Hắn ta chán và gần như không còn đường lùi. Hôm qua là một ngày rất tồi tệ với hắn, và đây là những gì hắn đã làm," Baker nói.

Sau vụ xả súng khiến nhiều người gốc Á thiệt mạng, cảnh sát Mỹ nói một câu khiến dư luận phẫn nộ
Nghi phạm Robert Aaron Long (trái) và cảnh sát Jeff Baker

Bình luận của Baker vấp phải nhiều chỉ trích trên mạng xã hội, trong đó có nhiều ý kiến cho rằng đây là phát ngôn nhẫn tâm khi xem nhẹ thực trạng người gốc Á đang bị tấn công tại Mỹ. Bên cạnh đó, nhiều người cũng chỉ ra rằng trong Baker từng ủng hộ bán một chiếc áo có nội dung bài người gốc Á. Chiếc áo có dòng chữ Covid-19 là "virus nhập khẩu từ Trung Quốc".

"Hãy đặt mua khi còn hàng," Baker viết, the Buzzfeed News. Tuy vậy, bài đăng này nhanh chóng bị gỡ bỏ sau khi Buzzfeed liên lạc đề nghị Baker bình luận.

Robert Aaron Long được xác định là nghi phạm duy nhất trong vụ xả súng tại ba spa ở khu vực lân cận thành phố Atlanta, bang Georgia (Mỹ), khiến tám người thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ gốc Á.

Frank Reynolds, cảnh sát trưởng Hạt Cherokee, nói với các phóng viên rằng Long "cho thấy hắn có một số vấn đề, có thể là chứng nghiện tình dục, và có thể từng đến những spa kể trên trong quá khứ".

Reynolds cho rằng những vấn đề tâm lý có thể là động cơ gây án.

Một nguồn tin từ cơ quan hành pháp cho biết Long mới bị đuổi khỏi nhà do chứng nghiện tình dục.

Các điều tra viên tin rằng ở thời điểm bị bắt tại Hạt Crisp, Long đang trên đường tới bang Florida để tiếp tục xả súng. Hung khí của hắn được cho là một khẩu súng 9mm, mua hợp pháp ở Georgia mà hắn để trên xe hơi khi bị bắt, theo CNN.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)


>> 3 vụ xả súng liên tiếp ở thành phố Mỹ, 8 người chết
>> Vụ xả súng ở Atlanta: Vì sao phụ nữ gốc Á dễ bị tấn công bạo lực


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/sau-vu-xa-sung-khien-nhieu-nguoi-goc-a-thiet-mang-canh-sat-my-noi-mot-cau-khien-du-luan-phan-no-tintuc745167