Thế giới

Sau thảm sát, Tổng thống Trump chỉ đạo cấm báng súng liên thanh

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị chính quyền ban hành lệnh cấm thiết bị chuyển đổi súng trường bán tự động sang chế độ bắn liên thanh.
Sau thảm sát, Tổng thống Trump chỉ đạo cấm báng súng liên thanh
Thiết bị bump stock giúp biến súng trường bán tự động thành vũ khí tự động

Chỉ thị được đưa ra sau vụ xả súng ở trường trung học tại bang Florida ngày 14.2 làm 17 người thiệt mạng. Dù nghi phạm trong vụ xả súng ở Florida không sử dụng thiết bị chuyển đổi trên nhưng việc kêu gọi cấm lưu hành thiết bị đã xuất hiện từ sau cuộc tấn công ở thành phố Las Vegas hồi tháng 10.2017 làm 58 người thiệt mạng.

Hung thủ Stephen Paddock khi đó dùng thiết bị gọi là báng súng liên thanh (bump stock) để biến khẩu súng bán tự động của mình thành vũ khí tự động, có tốc độ bắn nhanh hơn để gây ra vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử hiện đại Mỹ.

Sau thảm sát, Tổng thống Trump chỉ đạo cấm báng súng liên thanh - 1
Mô tả hoạt động của một báng tự động (bump stock)

Tổng thống Donald Trump ngày 20.2 đã ký biên bản ghi nhớ chỉ thị Bộ Tư pháp nhanh chóng đề xuất quy định để cấm thiết bị nói trên, theo Reuters.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho hay quy định mới này sẽ sớm được hoàn tất và hành động của ông là nhằm tạo ra sự khác biệt thật sự chứ không phải nửa vời.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders mới đây tuyên bố Tổng thống Trump còn cân nhắc nâng độ tuổi tối thiểu đối với người mua súng trường.

Trong vụ xả súng ở Florida, nghi phạm Nikolas Cruz (19 tuổi) sử dụng khẩu súng trường bán tự động AR-15 mà người này mua hợp pháp trước đó. AR-15 là loại súng được nhiều kẻ thủ ác sử dụng trong các cuộc xả súng gần đây tại Mỹ.

Theo luật liên bang, người từ 21 tuổi trở lên mới có thể mua súng lục hợp pháp nhưng để mua một khẩu súng trường hoặc súng bắn đạn hoa cải thì chỉ cần đủ 18 tuổi.

Theo Bảo Vinh (Thanh Niên Online)


>> Bà tố giác cháu trai âm mưu xả súng trường học Mỹ
>> Trump chỉ trích FBI để lọt thông tin cảnh báo về vụ xả súng ở Florida
>> Bức thư an ủi bé gái ám ảnh vì xả súng của Trump
>> Trump bị người sống sót sau thảm kịch xả súng lên án dữ dội
>> Vụ xả súng Florida: Trúng đạn liên tục vẫn giữ cửa cho bạn học chạy thoát