Thế giới

Sao nhí Trung Quốc tự tử vì bị bạo hành tại trường học, cô giáo làm ngơ, nhà trường chối trách nhiệm

Shao Yibo, 15 tuổi, ngôi sao nhí đang nổi tiếng ở Trung Quốc đã bất ngờ nhảy từ tầng 6 của trường học xuống đất để tự tử nhưng không thành công. Nguyên nhân vụ việc được cho là vì em bị các bạn cùng lớp bắt nạt nhưng không được cô giáo giúp đỡ thậm chí còn cố gắng che giấu vụ việc.
Sao nhí Trung Quốc tự tử vì bị bạo hành tại trường học, cô giáo làm ngơ, nhà trường chối trách nhiệm
Shao Yibo, 15 tuổi, tự tử vì nạn bạo lực học đường.

Theo Morning News, mẹ của Shao Yibu đang cố gắng đòi lại công bằng cho con gái mình, người được cho là nạn nhân của bạo lực học đường. Mẹ của ngôi sao nhí 15 tuổi cho biết sau khi nhập viện vào năm ngoái, Shao Yibu đã được xuất viện vào ngày 23/2 năm nay. Trong cơ thể của đứa trẻ vẫn phải đặt một ống dẫn lưu. Hiện tại, Shao Yibu không thể tập thể dục bình thường và đang chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh trung học năm nay

 "Chỉ cần nhà trường thừa nhận hành vi bắt nạt, chuyện này có thể dễ dàng giải quyết. Nhưng hiện này nhà trường đang cố gắng trốn tránh trách nhiệm.", mẹ của Yibu cho biết. Cô cũng hy vọng sự việc có thể được giải quyết càng sớm càng tốt và nói rằng chắc chắn sẽ truy cứu trách nhiệm pháp lý của những người liên quan đến vụ việc.

Trước đó, mẹ của ngôi sao nhí Shao Yibu đã sử dụng tài khoản của con gái để đăng một số lời tố cáo trên các nền tảng xã hội, tiết lộ việc con gái bà đã bị bắt nạt trong một thời gian dài trong khuôn viên trường. Bà tiết lộ do không chịu được áp lực, con gái bà đã nhảy từ tầng 6 của tòa nhà trường học để tự tử. Để đi tìm công lý cho con gái, mẹ của Yibo đã điểm mặt 13 học sinh đã bắt nạt con gái, đồng thời cáo buộc hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và 3 giáo viên khác cố tình dung túng cho hành vi bắt nạt con gái và mong cảnh sát sớm vào cuộc để điều tra.

Trong một bức thư được đăng vào ngày 17/6, mẹ của Yibo kể lại rằng ban đầu giáo viên chủ nhiệm của con gái đã cáo buộc Yibo luôn tự cao và thiếu tôn trọng các bạn cùng lớp. “Shao Yibu bị cả lớp cô lập. Cô bé tỏ ra kiêu ngạo khi ở trường học, không ai muốn đứng gần và nói chuyện với cô bé.”, mẹ Yibo kể lại lời của cô giáo chủ nhiệm.

Sao nhí Trung Quốc tự tử vì bị bạo hành tại trường học, cô giáo làm ngơ, nhà trường chối trách nhiệm - 1
Hình ảnh Yibu sau khi tự tử và bức thư kêu gọi công lý cho con gái của người mẹ.

Khi bà hỏi Yibu thì con gái bà về những lời của cô giáo chủ nhiệm thì cô con gái đã khóc và nói đó không phải là sự thật. Yibu kể lại: "Ban đầu con hỏi họ vì sao lại nhắm vào mình, và bịa đặt những tin đồn không tốt. Các bạn nói vì họ ghen tị do giáo viên thường xuyên ca ngợi con. Do đó, họ không thích con”.

Khi mẹ của Yibo yêu cầu những kẻ bắt nạt viết thư xin lỗi con gái, một vài đứa trẻ đã rơi nước mắt và thừa nhận hành vi sai trái của mình. Mẹ của Yibo, đã quyết định bỏ qua sự việc sau khi kẻ bắt nạt cầu xin sự tha thứ nên đã không báo cảnh sát. Tuy nhiên có một số phụ huynh không chấp nhận yêu cầu của mẹ Yibo vì họ cho rằng con họ không có lỗi. Đồng thời họ cũng nghi ngờ động cơ của bà có phải muốn con mình thêm nỏi tiếng hay không.

Và tiếp sau đó, mẹ của Yibo cho biết con gái bà vẫn tiếp tục bị bắt nạt, thậm chí ba người bạn cùng lớp đã ác ý và xúc phạm cô trong một thời gian dài. Những từ ngữ được sử dụng rất gay gắt, thậm chí bao gồm cả "Tại sao bạn không đi chết", v.v.

Mọi chuyện còn tồi tệ tới mức khi cả lớp truyền tay nhau phát giấy làm bài kiểm tra, một số học sinh đã từ chối chuyển giấy cho Yibu và một số còn giả vờ có cảm giác buồn nôn khi đụng vào đồ đạc của ngôi sao nhí.

Hay khi giáo viên đề nghị cả lớp vỗ tay tán dương những bạn có thành tích tốt, đến lượt Yibu không ai vỗ tay, trong khi các bạn khác được cả lớp nhiệt liệt chúc mừng.

Sao nhí Trung Quốc tự tử vì bị bạo hành tại trường học, cô giáo làm ngơ, nhà trường chối trách nhiệm - 2
Yibo may mắn sống sót nhưng chịu nhiều vết thương cả thể xác và tinh thần.

Vào tháng 11 năm ngoái, sau khi nói với mẹ rằng cô đang đi tập thể dục, Yibo đã cố gắng tự tử bằng cách nhảy khỏi một tòa nhà. Cô gái bị thương nặng và bị tổn thương nhiều cơ quan nhưng do được điều trị kịp thời nên Yibo đã có những tiến triển hồi phục nhanh hơn. Tuy nhiên, Yibo vẫn đang trong giai đoạn hồi phục các vết thương và phải vật lộn để có được cuộc sống như ngày xưa.

“Sức khỏe thể chất và tinh thần của tôi cũng bị ảnh hưởng nặng nề,” mẹ của Yibo viết. Theo mẹ của Yibo, cô ấy đã cố gắng liên lạc với nhà trường nhiều lần nhưng đều bị từ chối do "các biện pháp phòng dịch Covid". Vì vậy, cô không thể nói chuyện với cha mẹ của những kẻ bắt nạt.

Sau khi tự tử bất thành và được cứu sống, Yibu thừa nhận đã có suy nghĩ tự tử suốt một thời gian dài. “Các bạn đã làm tổn thương cháu rất nhiều. Cháu không thể ngủ vào ban đêm. Cháu không thiết sống nữa. Cháu không biết phải học cùng các bạn như thế nào thêm một năm nữa trước khi tốt nghiệp”, Yibu nói.

Quá bức xúc với cách xử lý của nhà trường cũng như thái độ của giáo viên chủ nhiệm, mẹ của Yibo đã quyết định tìm đến luật pháp. Bà cho biết cách tốt nhất có thể là im lặng và cho con gái chuyển trường nhưng như thế vô tình sẽ làm cho Yibo không bao giờ học được cách yêu bản thân và tìm thấy sự tự tin để trở nên mạnh mẽ.

Hiện tại, Yibu đã trở lại trường học và đang chuẩn bị cho kỳ thi hết cấp 2 diễn ra tại thành phố Thượng Hải vào tháng tới. Hôm 26/6, Phòng Giáo dục quận Mẫn Hàng chia sẻ trên Weibo rằng vụ việc của nữ sinh Yibu là nghiêm trọng, và cho thành lập nhóm điều tra về sự việc xảy ra tại Trường Xincheng. 

Sau khi bức thư được công khai, nhiều người từng làm việc với Yibo đã lên tiếng ủng hộ cô. Họ cũng xác nhận rằng Yibo mà họ biết là một cô gái tốt bụng và cư xử tốt. Cô bé Shao Yibu đã tham gia vào nhiều tác phẩm điện ảnh và truyền hình như "Xây dựng ước mơ và tình yêu", "Dream Chasing Youth", "Galaxy Tutorial", và cũng đã hợp tác với các diễn viên nổi tiếng như Đặng Siêu.

QT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/sao-nhi-trung-quoc-tu-tu-vi-bi-bao-hanh-tai-truong-hoc-co-giao-lam-ngo-nha-truong-choi-trach-nhiem-tintuc829793