Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Samoa ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên

Quốc gia xa xôi nằm ở Nam Thái Bình Dương Samoa đã thông báo ca mắc Covid-19 đầu tiên, nâng tổng số nước và vùng lãnh thổ trên thế giới ghi nhận xuất hiện căn bệnh này lên 217.

American Samoa, hay Samoa thuộc Mỹ, vùng lãnh thổ chưa hợp nhất của Mỹ nằm ở nam Thái Bình Dương, từng được biết đến như là điểm sáng của thế giới trong công tác phòng chống Covid-19. Tuy nhiên, thành trì này cuối cùng cũng đã bị đâm thủng bởi đại dịch đang khiến cả nhân loại phải khốn đốn.

Ngày 19/11, phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, đích thân Thủ tướng Samoa Tuilaepa Sailele Malielegaoi khẳng định quốc đảo có 200.000 dân này đã ghi nhận một ca mắc Covid-19.

Samoa ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên
Vị trí quần đảo Samoa thuộc Mỹ

Người đàn ông trên được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi từ nước ngoài trở về và hiện đã được cách ly. Thủ tướng Malielegaoi kêu gọi người dân bình tĩnh và tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

Được biết, người này là thủy thủ và trở về Samoa trên chuyến bay quá cảnh tại Auckland (New Zealand).

Lo ngại nguy cơ lây lan nhanh do cơ sở hạ tầng bệnh viện lạc hậu và yếu kém, ngay sau khi thông tin trên công bố, các cơ quan chức năng Samoa đã ngay lập tức triển khai các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.

Bất chấp tốc độ lây nhiễm dịch bệnh trên thế giới đang có nguy cơ mất kiểm soát, đặc biệt là tại Mỹ và châu Âu, cho tới nay, đảo quốc xa xôi nằm ở Thái Bình Dương này vẫn được xem là một trong số khu vực thành công nhất trên thế giới ngăn chặn được dịch Covid-19 do thực hiện các biện pháp đóng cửa biên giới sớm.

Tuy nhiên, trong hai tháng qua, các quốc đảo Vanuatu, Solomon, Marshall đều đã ghi nhận những ca mắc đầu tiên. Một số đảo quốc và vùng lãnh thổ khác như Kiribati, Micronesia, Nauru, Palau, Tonga và Tuvalu được cho là vẫn "miễn nhiễm" với virus SARS-CoV-2.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/samoa-ghi-nhan-ca-mac-covid-19-dau-tien-tintuc718708
Tin cũ hơn