Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Rúng động tiệc 'chemsex' tại Thái Lan giữa đại dịch Covid-19

Cảnh sát Thái Lan hôm 23-5 cho biết đã bắt giữ 62 đàn ông vì vi phạm quy định phòng dịch Covid-19 trong một cuộc đột kích vào một bữa tiệc thác loạn “chemsex” dành cho đồng tính nam, đây được xem là cuộc truy quét lớn nhất trong đại dịch.

Ông Ekapop Tanprayoon, lãnh đạo sở cảnh sát quận Wang Thong Lang của thủ đô Bangkok, cho biết những người đàn ông này đã bị bắt vào tối 22-5 tại Faros Sauna 2, nơi cảnh sát phát hiện ma túy, kim tiêm và bao cao su đã qua sử dụng.

Theo hãng tin Reuters, Faros Sauna 2 có hai toà nhà, một toà nhà có 50 phòng ngủ, hồ bơi và phòng karaoke.

Ông Ekapop cho biết trước đó đã cảnh báo mọi người về việc tụ tập uống rượu ở nhà và trong hoàn cảnh hiện tại, không nên có quá nhiều người tập trung ở một khu vực đông đúc như vậy.

Khi Thái Lan chật vật chống làn sóng dịch Covid-19 thứ 3, giới chức trách cảnh báo về những mối nguy hại sức khỏe do sự gia tăng của chemsex, nơi phần lớn đồng tính nam và người song tính gặp nhau để sử dụng các chất kích thích như ma túy đá và quan hệ tình dục không an toàn.

Rúng động tiệc 'chemsex' tại Thái Lan giữa đại dịch Covid-19
Theo các nhà hoạt động, những người tham gia chemsex có nguy cơ nghiện ma túy hoặc sử dụng quá liều chất kích thích, cũng như gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần. Ảnh: 123RF

Ông Ekapop cho biết những người tham dự bữa tiệc và những người tổ chức sẽ phải đối mặt với cáo buộc vi phạm sắc lệnh khẩn cấp được đưa ra vào tháng 3 năm ngoái nhằm chống dịch Covid-19 và có thể đối mặt với hai năm tù giam và khoản tiền phạt lên tới 40.000 baht. Cho đến nay, khoảng 30 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với ma túy và sẽ bị buộc tội liên quan đến ma túy.

Theo các nhà hoạt động, những người tham gia chemsex có nguy cơ nghiện ma túy hoặc sử dụng quá liều chất kích thích, cũng như gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Ông Nikorn Chimkong, chủ tịch của Tổ chức Cầu vồng Bangkok ủng hộ cộng đồng LGBT+, cho biết ông lo ngại việc bắt giữ sẽ góp phần khiến hình ảnh những người đồng tính nam trở nên "hỗn loạn" và "lây lan dịch bệnh".

Ông Chimkong nói rằng: "Các bữa tiệc chemsex là một điều bình thường mới trong bối cảnh đại dịch và điều đáng lo ngại là sức khỏe của những người tham dự, chẳng hạn như nguy cơ nhiễm Covid-19 và HIV".

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Thái Lan ghi nhận hơn 132.000 ca nhiễm và hơn 776 ca tử vong do dịch Covid-19

Theo Xuân Mai (Nld.com.vn)


>> Thái Lan ghi nhận số ca Covid-19 kỷ lục từ nhà tù
>> Thái Lan ghi nhận kỷ lục gần 10.000 ca nhiễm Covid-19 mới chỉ trong một ngày
>> ‘Biệt đội chó’ truy tìm COVID-19 ở Thái Lan: Tỷ lệ thành công 95%, tốc độ sàng lọc rất nhanh


https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/rung-dong-tiec-chemsex-tai-thai-lan-giua-dai-dich-covid-19-20210524111720702.htm