Thế giới

Rocket rơi vào khu vực Đại sứ quán Mỹ ở Iraq

Rocket Katyusha rơi xuống khu vực Vùng Xanh tối 22/02, theo quan chức quốc phòng Mỹ.

Hai quả rocket rơi gần Đại sứ Mỹ tại Baghdad hôm 22/02, trong vụ tấn công thứ ba tại Iraq chỉ một tuần qua.

Rocket rơi vào khu vực Đại sứ quán Mỹ ở Iraq
Khu vực Vùng Xanh ở Iraq (Ảnh: AP)

Hai quả rocket rơi xuống bên trong Vùng Xanh hôm 22/02, một phát ngôn viên của liên quân chống IS viết trên mạng xã hội, dẫn nguồn tin quan chức Iraq. Vụ tấn công không gây thương vong. Đại sứ quán Mỹ tại Iraq nằm trong vùng xanh.

Vụ tấn công xảy ra sau khi ít nhất bốn quả rocket rơi trúng Căn cứ Không quan Balad đêm 20/02, khiến một người bị thương. Công ty quốc phòng mỹ Sallyport có mặt tại căn cứ này, và là nhà thầu cung cấp máy bay F-16 của Mỹ cho Iraq.

Tuần trước, hàng chục quả rocket nhắm vào lực lượng liên quân bên ngoài Sân bay Quốc tế  Erbil, khiến một nhà thầu thiệt mạng và 9 người khác bị thương, bao gồm năm công dân Mỹ.

Vụ tấn công đêm qua có thể gây thêm sức ép khiến chính quyền tổng thống Mỹ Joe Biden phải cảnh báo Iran không có các động thái nguy hiểm tại khu vực. Dù nhóm dân quân Hồi giáo dòng Shia nhận trách nhiệm vụ tấn công đầu tiên được biết đến là có liên quan tới Tehran, chính quyền tổng thống Biden đã tránh đổ lỗi.

Các quan chức Mỹ cho biết tình báo chưa chỉ ra thủ phạm vụ tấn công, và cho thấy họ sẽ để giới chức Iraq điều tra và có động thái đáp trả.

Phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby hôm 22/02 từ chối trả lời câu hỏi liệu các quan chức Mỹ có cho Iran biết rằng việc sát hại một công dân Mỹ là "ranh giới đỏ" hay không, giống như chính quyền của cựu tổng thống Trump đã làm, tuy vậy ông cho biết quan điểm của Washington về các hoạt động của Tehran là "rất rõ ràng".

Kirby cho biết thêm rằng dù Lầu Năm Góc ủng hộ quyết định tăng cường thêm quân tới Iraq của NATO, hiện chưa có kế hoạch điều thêm quân Mỹ tới nước này.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/rocket-roi-vao-khu-vuc-dai-su-quan-my-o-iraq-tintuc739600