Thế giới

Robot sát thủ Nga trang bị súng máy, biết tự tiêu diệt đối phương dưới nước

Nga đang phát triển mẫu thiết bị lặn không người lái được trang bị súng máy, biết tự tiêu diệt mục tiêu đối phương dưới nước.
Robot sát thủ Nga trang bị súng máy, biết tự tiêu diệt đối phương dưới nước
Nerpa là thiết bị lặn tự hành trang bị súng máy.

Theo Daily Star, robot sát thủ Nerpa, lấy tên một loài hải cẩu Siberia, được thiết kế để ngăn chặn đối phương xâm nhập vào vùng biển gần bờ.

Nga trước đây đã cho ra mắt loại thiết bị lặn tự hành dùng để giám sát vùng biển gần bờ và các khu vực lạnh giá thay cho thợ lặn.

Nhưng mẫu Nerpa mới còn được trang bị súng trường chuyên dụng APS, 26 viên đạn mỗi băng. Mẫu súng trường này sử dụng loại đạn đặc biệt để có thể tiêu diệt mục tiêu dưới nước.

Mẫu robot sát thủ sẽ được trang bị cho đơn vị tinh nhuệ PDSS và các hạm đội Nga làm nhiệm vụ trên khắp thế giới. Tầm bắn của súng trường APS vào khoảng 30 mét.

Nerpa có thể tuần tra hoàn toàn tự động mà không cần tiếp nhiên liệu trong 4 giờ đồng hồ ở độ sâu tới 50 mét.

Robot sát thủ Nga trang bị súng máy, biết tự tiêu diệt đối phương dưới nước - 1
Một loại súng chuyên sử dụng dưới nước giống như loại trang bị cho mãu Nerpa.

Robot Nerpa có nhiệm vụ bảo vệ cảng biển, cầu, tàu thuyền và căn cứ hải quân khỏi các thợ lặn chiến đấu và những kẻ khủng bố. Nerpa được coi là thiết kế độc nhất vô nhị, với súng tiểu liên APS khai hỏa dưới nước.

Tuần trước, tờ Daily Star bày tỏ lo ngại rằng những robot sát thủ có thể rơi vào tay khủng bố trong tương lai. Những kẻ khủng bố có thể lợi dụng khả năng hoạt động không cần điều khiển để gây tai họa với con người.

Một chuyên gia tại Đại học Oklahoma, Mỹ, nói: “Nếu bộ não robot gặp trục trắc, nó có thể tự hành động giống như một người theo chủ nghĩa cực đoan. Điều đó có thể gây tai họa khó lường.

Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)
Loading...