Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Rộ tin Mỹ tính lập ‘sở chỉ huy Ukraine’, ông Zelensky điện đàm với Tổng thống Ba Lan

Theo hãng tin CNN, giới chức quân sự Mỹ đang nỗ lực thiết lập một sở chỉ huy mới ở châu Âu, nhằm điều phối trang thiết bị và huấn luyện cho quân đội Ukraine.

“Sở chỉ huy mới được đặt ở vùng Wiesbaden, Đức sẽ nằm dưới quyền quản lý của Tướng Christopher Cavoli, Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu (EUCOM), như một nỗ lực đa quốc gia nhằm huấn luyện binh sĩ Ukraine với các vũ khí tiên tiến của phương Tây, cũng như chuyển những vũ khí đó đến vùng biên giới với Ukraine. Dự kiến, người đứng đầu sở chỉ huy trên sẽ là một vị tướng 3 sao”, một quan chức quân sự Mỹ giấu tên nói.

Rộ tin Mỹ tính lập ‘sở chỉ huy Ukraine’, ông Zelensky điện đàm với Tổng thống Ba Lan
Tướng Christopher Cavoli, Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu (EUCOM). Ảnh: usni.org

“Dù vậy, giới lãnh đạo quân sự Mỹ đang thảo luận về kế hoạch trên một cách kỹ lưỡng. Bởi họ muốn tránh tạo ra lý do khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Mỹ là một bên tham gia cuộc xung đột, nhất là trong bối cảnh căng thăng đang dâng cao khi Moscow đe dọa sẽ sử dụng tới vũ khí hạt nhân”, vị quan chức nói thêm. 

Hãng tin RT của Nga dẫn nguồn New York Times viết rằng, sở chỉ huy trên sẽ hoạt động dựa theo mô hình ‘huấn luyện và hỗ trợ’ từng được áp dụng ở Afghanistan và Iraq trong hai thập niên qua.

Giới chức Lầu Năm Góc tới nay chưa đưa ra bình luận về những thông tin được truyền thông Mỹ đăng tải.

Ông Zelensky điện đàm với Tổng thống Ba Lan 

Trang President.gov.ua đưa tin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đêm 29/6 đã cuộc điện đàm với người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda.

“Cuộc điện đàm tập trung vào phản ứng của cộng đồng quốc tế xoay quanh các cuộc trưng cầu dân ý được Nga tổ chức ở các tỉnh Donetsk, Luhansk, Kherson, Zaporizhzhia thuộc miền đông và nam Ukraine. Ông Zelensky đã gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Ba Lan Duda về sự ủng hộ Ukraine thông qua bài phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 77 vừa qua diễn ra ở New York, Mỹ cũng như việc Warsaw thẳng thắn không công nhận các cuộc trưng cầu dân ý trên”, thông cáo của Văn phòng Tổng thống Ukraine viết.

“Hai nhà lãnh đạo sau đó đã thảo luận về vấn đề hợp tác quốc phòng. Ông Zelensky đề cao sự giúp đỡ vô giá của Ba Lan nhằm tăng cường hơn nữa sức mạnh quân sự Ukraine. Ngoài ra, Tổng thống Ukraine cũng trao đổi với người đồng cấp Ba Lan về nhiều khía cạnh trong quan hệ song phương giữa hai nước”, thông cáo viết thêm.

Theo Tuấn Trần (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/my-tinh-lap-so-chi-huy-ukraine-ong-zelensky-dien-dam-voi-tong-thong-ba-lan-2065498.html