Thế giới

Rộ tin Mỹ đề xuất cho Đài Loan thuê F-15 ứng phó Trung Quốc

Mỹ và Đài Loan có thể xúc tiến thỏa thuận liên quan đến việc Lầu Năm Góc cho thuê máy bay tiêm kích F-15C/D để gia tăng năng lực phòng thủ của đối tác trước Trung Quốc.
Rộ tin Mỹ đề xuất cho Đài Loan thuê F-15 ứng phó Trung Quốc
F-15C Eagle được cho là giải pháp lý tưởng để tránh "chọc giận" Trung Quốc

Sau thời gian từ chối bán F-35 cho chính quyền Đài Bắc, Mỹ đang nỗ lực tìm ra "giải pháp vẹn toàn" để giúp nâng cấp năng lực phòng thủ chiến thuật trên không cho đối tác.

Theo truyền thông Đài Loan, có dấu hiệu Lầu Năm Góc sẽ đề xuất cho thuê các dòng tiêm kích F-15C/D Eagle của không quân Mỹ.

Trang tin Up Media phân tích dòng Eagle được thiết kế đặc biệt thích hợp cho các chiến dịch đánh chặn và có thể xuất kích từ đường bay ngắn, chưa kể mang theo nhiều dòng tên lửa khác nhau với tầm bắn đa dạng. Có thể kể đến AIM-9X, tên lửa không đối không dẫn đường bằng hồng ngoại với khả năng tiêu diệt mục tiêu ở cự ly 35 km.

Theo kênh phát thanh The Drive ngày 19.3, F-15 được cho là đủ sức giúp Đài Loan tăng cường năng lực phòng thủ, đồng thời tránh gây căng thẳng ngoại giao có thể bùng phát giữa Mỹ và Trung Quốc nếu Washington quyết định bán F-35 cho Đài Bắc. Hợp đồng thuê chứ không bán đứt cũng được đánh giá là nhằm tránh để tình hình khu vực tăng nhiệt vượt mức có thể kiểm soát.

Các bên liên quan chưa có phản ứng về những thông tin trên.

Theo Thuỵ Miên (Thanh Niên Online)
Loading...Tin mới hơn


Loading...