Thế giới

Rò rỉ khí độc ở Jordan làm 13 người chết, hàng trăm người bị thương

13 người thiệt mạng và 251 người khác bị thương trong vụ khí độc rò rỉ từ một bồn chứa ở cảng Aqaba của Jordan. Nhà chức trách đã kêu gọi dân chúng đóng cửa sổ và ở trong nhà.

Ngày 27-6, nhà chức trách Jordan xác nhận có 13 người chết và 251 người bị thương trong một vụ rò rỉ khí chlorine ở một bồn chứa tại cảng Aqaba của nước này.

Vụ rò rỉ xảy ra do một bồn chứa khí chlorine xuất khẩu đi Djibouti bị rơi khi vận chuyển. Kênh truyền hình nhà nước Jordan phát đi hình ảnh một bốn chứa lớn rơi từ cần cẩu xuống một con tàu đang neo đậu tại cảng Aqaba làm bùng lên đám khí màu vàng.

Rò rỉ khí độc ở Jordan làm 13 người chết, hàng trăm người bị thương
Hình ảnh cắt từ camera an ninh phát sóng trên truyền hình Al-Mamlaka TV của Jordan ngày 27-6 về thời điểm xảy ra vụ nổ ở cảng Aqaba của Jordan - Ảnh: AFP

Sức mạnh của vụ nổ khiến một xe tải văng đi và các nhân viên làm việc gần đó phải bỏ chạy. Hiện Jordan đã kêu gọi người dân đóng các cửa sổ và ở trong nhà. 

Clo là một chất khử trùng và làm sạch nước, được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, nếu hít phải khí này chuyển thành axit clohydric, có thể dẫn đến bỏng bên trong và gây tử vong do phản ứng giải phóng nước trong phổi.

Aqaba là cảng biển duy nhất của Jordan, đồng thời là điểm trung chuyển quan trọng cho hàng hoá xuất nhập khẩu của quốc gia này. Sau vụ việc xảy ra, các hầm chứa ngũ cốc ở Aqaba đã tạm dừng hoạt động nhưng giao thông hàng hải tại các cảng Aqaba vẫn tiếp tục.

Thủ tướng Bisher al-Khasawneh đã đến Aqaba và thành lập một nhóm điều tra để xem xét vụ việc. 

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/ro-ri-khi-doc-o-jordan-lam-13-nguoi-chet-hang-tram-nguoi-bi-thuong-tintuc829689