Thế giới

Rạn san hô lớn và đẹp nhất thế giới bị tàn phá nghiêm trọng

Quần thể san hô lớn nhất thế giới Great Barrier Reef đang bị phá hủy nhanh hơn dự báo do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Các giáo sư thuộc trường Đại học James Cook, Australia, cho biết các thiệt hại đối với "Great Barrier Reef" trong những năm gần đây đã làm tổn hại đến khả năng phục hồi của quần thể san hô này và biến đổi khí hậu có thể khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn trong tương lai.

Ông Terry Hughes, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về san hô của Đại học James Cook, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết sự thay đổi khí hậu đã khiến nhiệt độ tăng cao ở nhiều phần của quần thể san hô, gây cản trở nghiêm trọng khả năng tự phục hồi của rạn san hô. Số lượng san hô mới xuất hiện tại rạn san hô này cũng đã giảm đến 89% sau các sự kiện “tẩy trắng” gần đây.

Rạn san hô lớn và đẹp nhất thế giới bị tàn phá nghiêm trọng
Trong vòng 2 thập kỷ qua, "Great Barrier Reef" đã trải qua 4 đợt “tẩy trắng” ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng san hô đặc biệt là các đợt tẩy trắng trong hai năm 2016 và 2017 đã phá hủy một nửa lượng san hô tại đây.

Trong một nghiên cứu mới gây sốc được công bố vừa qua trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B, các nhà nghiên cứu Úc đã công bố một cuộc điều tra mật độ cá thể san hô ở Great Barrier. Trên mọi độ tuổi và hầu hết mọi địa điểm, quần thể san hô đã suy giảm nghiêm trọng trong gần 30 năm qua. Điều đó cho thấy rạn san hô có thể đang chuyển sang trạng thái bị co lại và không khỏe mạnh hoặc sụp đổ hoàn toàn.

Rạn san hô lớn và đẹp nhất thế giới bị tàn phá nghiêm trọng - 1
Bài “điếu văn” cho rạn san hô Great Barrier Reef đã được viết trên các trang tạp chí và những bức ảnh kỳ lạ về các nghĩa địa san hô. Sức nóng khắc nghiệt của đại dương đã khiến rạn san hô phải chịu nhiều lần tẩy trắng làm phá vỡ mối liên kết cộng sinh giữa san hô và tảo, trong đó có một lần xảy ra vào năm nay. Các phát hiện mới bổ sung thêm một trang khác vào lịch sử đau buồn này.

“Để biết các quần thể san hô sẽ phục hồi như thế nào sau những sự kiện chết hàng loạt này, chúng ta cần tìm hiểu thêm về thành phần của chúng,” Andreas Dietzel, một nhà nghiên cứu san hô tại Trung tâm Nghiên cứu Rạn san hô của Đại học James Cook, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, cho biết trong một email.

Rạn san hô lớn và đẹp nhất thế giới bị tàn phá nghiêm trọng - 2
Ông và các nhà nghiên cứu khác đã xem xét mật độ các quần thể dọc theo dải rạn san hô dài 1600km. Họ xem xét cả đỉnh của rạn san hô chỉ cách mặt nước vài met và các sườn dốc sâu hơn bên dưới bề mặt, kiểm tra sự phong phú của các loài san hô lớn, trung bình và nhỏ. Các phát hiện cho thấy tổng độ bao phủ của san hô giảm trung bình 41% so với giữa những năm 1990 trên tất cả các địa điểm họ lấy mẫu.

Nhưng điều gây sốc thực sự là số lượng san hô lớn đã biến mất, đặc biệt là ở phần phía bắc và trung tâm của rạn san hô. Ở phần giữa của rạn san hô, các loài san hô lớn đã biến mất hoàn toàn tại các điểm lấy mẫu. Nhìn chung, các loài san hô lớn đã giảm 76% so với giữa những năm 1990. Cần lưu ý rằng các phép đo không bao gồm dữ liệu từ sự kiện tẩy trắng năm nay.

Rạn san hô lớn và đẹp nhất thế giới bị tàn phá nghiêm trọng - 3
San hô nhỏ cũng đang suy giảm, về cơ bản biến mất khỏi phần phía bắc trung tâm của rạn san hô, cũng như những loài san hô có độ tuổi trung bình. Các vị trí sâu hơn bên dưới bề mặt, nơi tiếp xúc với ít nước nóng hơn, có hình dạng tương đối tốt hơn, nhưng nghiên cứu cũng ghi nhận sự suy giảm san hô trên diện rộng trên các sườn rạn san hô.

Rạn san hô Great Barrier Reef đã 500.000 năm tuổi và mặc dù nó đã có một vài lần “cận kề cái chết”, nhưng tốc độ nóng lên toàn cầu hiện nay là chưa từng có. Ngoài ra, đánh bắt quá mức và ô nhiễm đang làm gia tăng thiệt hại đối với rạn san hô.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ran-san-ho-lon-va-dep-nhat-the-gioi-bi-tan-pha-nghiem-trong-tintuc712348