Thế giới

'Quý bà áo hồng' Triều Tiên loan báo tin đặc biệt về thượng đỉnh Kim-Trump

Kim Jong-un: 'Chúng ta đã vượt qua mọi trở ngại'

Trong bản tin sáng kéo dài 7 phút, phát thanh viên quốc dân của Triều Tiên Ri Chun Hee, 75 tuổi trong bộ Hanbok hồng-đen truyền thống đã thông báo về chuyến đi của lãnh đạo Kim Jong-un tới Singapore để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.
'Quý bà áo hồng' Triều Tiên loan báo tin đặc biệt về thượng đỉnh Kim-Trump
 Phát thanh viên quốc dân của Triều Tiên Ri Chun Hee

Bản tin dài 7 phút nói trên được phát triên Đài truyền hình trung ương Triều Tiên KCNA. Đây là một trong những bản tin đầu tiên của báo chí chính thống Triều Tiên về Hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hôm nay (12.6).

Phát thanh viên kỳ cựu Ri Chun-hee, người nổi tiếng suốt 3 đời lãnh đạo Triều Tiên chuyên loan báo những bản tin đặc biệt của Triều Tiên một lần nữa lại xuất hiện trước công chúng để đọc bản tin này. Bà Ri cho biết, cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Trump sẽ giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa, hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên cũng như các vấn đề khác theo “yêu cầu của thời đại”.

'Quý bà áo hồng' Triều Tiên loan báo tin đặc biệt về thượng đỉnh Kim-Trump - 1
Lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử sáng 12.6

Bản tin dài 7 phút còn có những hình ảnh ông Kim Jong-un trên đường về khách sạn St Regis, nơi ông nghỉ ở Singapore, cùng đoàn xe hộ tống hơn 30 chiếc.

Tại dinh Istana, ông Kim viết vào sổ lưu niệm và có cuộc nói chuyện thân mật với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - bà Ri thông báo.

Bản tin cũng đăng một số bức ảnh ông Kim Jong-un bắt tay Thủ tướng Lý Hiển Long trước ống kính phóng viên, cũng như ảnh hai nhà lãnh đạo ngồi hội đàm. Mặc dù phát thanh viên quốc dân của Triều Tiên Ri Chun Hee đã nghỉ hưu vào tháng 1.2012, nhưng bà thỉnh thoảng vẫn lên sóng để dẫn những bản tin quan trọng.

Trong khi đó, tờ báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên cũng in 2 trang màu thông báo chuyến đi của ông Kim tới Singapore để dự “hội nghị thượng đỉnh lịch sử” với Tổng thống Trump.  

Thông điệp dường như được thiết kế để báo với người dân Triều Tiên trước những thay đổi tiềm năng, và cũng để xua tan những tin đồn rằng, ông Kim không muốn công khai chuyến đi vì lo sợ viễn cảnh đảo chính.

Theo Rodong Sinmun, nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp Trump để thảo luận "những quan điểm sâu rộng" nhằm thiết lập quan hệ Mỹ-Triều Tiên mới. Các cuộc thảo luận sẽ bao gồm một “cơ chế gìn giữ hòa bình bền vững trên bán đảo Triều Tiên", báo này viết. 

Theo Phương Đăng (Dân Việt)
Loading...