Thế giới

Quốc hội Hàn bất ngờ bác nghị quyết ủng hộ thượng đỉnh liên Triều

Quốc hội Hàn Quốc ngày 28/5 bất ngờ không phê chuẩn một nghị quyết ủng hộ thượng đỉnh liên Triều hồi cuối tháng 4 vừa qua, do các đảng đối lập vẫn bất đồng về cách diễn giải vấn đề giải trừ hạt nhân Triều Tiên.

Quốc hội Hàn bất ngờ bác nghị quyết ủng hộ thượng đỉnh liên Triều

Theo hãng thông tấn Yonhap, các đảng đối lập trong Quốc hội Hàn Quốc đã tranh cãi gay gắt về dự thảo nghị quyết liên quan đến Tuyên bố chung Panmunjom đạt được sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống nước này Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4.

Đảng Dân chủ (DP) cầm quyền ở Hàn Quốc muốn Quốc hội ra một nghị quyết ủng hộ Tuyên bố chung Panmunjom. Song, đảng đối lập chính LKP lại khăng khăng đòi văn bản này cần phải bao gồm cả các từ ngữ nêu rõ quá trình giải trừ các vũ khí hạt nhân "hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược" của Triều Tiên.

Sự bất đồng về cách diễn đạt khiến dự thảo nghị quyết ủng hộ Tuyên bố chung Panmunjom rốt cuộc đã không được các nghị sĩ Hàn Quốc thông qua trong buổi họp cuối cùng thuộc phiên họp quốc hội bất thường ngày 28/5.

Trong cuộc gặp đầu tiên giữa giữa họ ở phía nam làng Panmunjom cuối tháng Tư vừa qua, ông Moon và ông Kim đã nhất trí việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và chuẩn bị ký kết một hiệp đình hòa bình chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953.

Hôm 26/5, các lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên bất ngờ hội kiến lần thứ hai ở phía bắc làng Panmunjom nhằm cứu vãn cuộc gặp được mong chờ từ lâu giữa ông Kim với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó, ngày 24/5, ông Trump đột ngột tuyên bố hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới, trích dẫn lí do là "sự phẫn nộ và thù địch công khai" của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng bày tỏ vẫn sẵn sàng đối thoại với Washington "bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu". Về sau, lãnh đạo Nhà Trắng dường như thay đổi ý định một lần nữa và thông báo cuộc gặp giữa ông với lãnh đạo Triều Tiên có thể diễn ra như kế hoạch ban đầu.

Giải thích về các diễn biến mới, Hong Young-pyo, lãnh đạo đảng DP cho hay: "Cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai (giữa Tổng thống Hàn và lãnh đạo Triều Tiên) được tổ chức nhằm thoát khỏi sự tuyệt vọng rằng, chúng ta có thể bỏ lỡ cơ hội đem lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên. Quan hệ liên Triều có vẻ đang nằm trên một tàu lượn siêu tốc. Thực tế, chúng đang ở trên một tàu hỏa siêu tốc mới đúng. Nếu thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công, bán đảo Triều Tiên sẽ đứng vững ở điểm xuất phát hòa bình và thịnh vượng".

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)
Loading...

Loading...