Thế giới

Quốc hội Anh 'hất' thủ tướng sang 1 bên, giành quyền kiểm soát Brexit

Hàng loạt thành viên đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May "nổi loạn", bỏ phiếu ủng hộ nghị viện kiểm soát quá trình Brexit để tìm hướng đi mới.

Các nghị sĩ Anh ngày 25/3 đã giành quyền kiểm soát thời gian biểu về một loạt "các cuộc bỏ phiếu dự kiến" kế tiếp cho quá trình Brexit - tách Anh khỏi Liên minh Châu Âu (EU). Tuy nhiên, Thủ tướng Theresa May từ chối xác nhận liệu bà sẽ tuân thủ quyết định này của nghị viện hay không, theo Guardian.

Với điều chỉnh mới, các nghị sĩ Anh sẽ có thể tổ chức một loạt các cuộc bỏ phiếu cho những lựa chọn khác bên cạnh thỏa thuận Brexit của bà May, đơn cử như tổ chức trưng cầu dân ý lần hai, yêu cầu phương án "Brexit mềm" hoặc hủy bỏ "điều 50" đồng nghĩa với việc đảo ngược quá trình rời khỏi EU.

Bước sửa đổi về quá trình Brexit được đề xuất bởi nghị sĩ đảng Bảo thủ Oliver Letwin. Nghị viện Anh thông qua với kết quả sát nút là 329 phiếu thuận và 302 phiếu chống. Các nghị sĩ cảm thấy bất bình trước tình trạng chính phủ không thể tìm ra hướng tiếp cận mới cho Brexit.

Quốc hội Anh 'hất' thủ tướng sang 1 bên, giành quyền kiểm soát Brexit
Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại nghị viện vào ngày 25/3. Ảnh: PA.

Các nguồn tin chính phủ xác nhận đã có ba bộ trưởng từ chức để ủng hộ đề xuất chỉnh sửa của Letwin, gồm Ngoại trưởng Alistair Burt, Bộ trưởng Y tế Steve Brine và Bộ trưởng Kinh doanh Richard Harrington.

Tổng cộng có 30 nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ của Thủ tướng May đã phản đối lại lập trường chính phủ và bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi, trao quyền kiểm soát quá trình Brexit cho nghị viện.

Ông Harrington từng nhiều lần công khai cảnh báo khả năng Brexit xảy ra mà không có thỏa thuận nào giữa Anh và EU. Trong thư từ chức, ông cáo buộc chính phủ của bà May "đánh cược với sinh mạnh và sinh kế của đại đa số người dân".

Thủ tướng May trước đó thông báo vẫn chưa muốn ủng hộ tổ chức bỏ phiếu lần thứ ba cho thỏa thuận Brexit của bà. Tuy nhiên, thủ tướng Anh khẳng định sẽ không trình cho nghị viện "một tờ giấy trắng".

Thủ tướng Theresa May đã nhóm họp tại tư gia ở Chequers cuối tuần qua, cũng như tham vấn cùng lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ (DUP) Arlene Foster và lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn ngày 25/3. Bà sau đó kết luận khó có khả năng giành được sự ủng hộ đủ mạnh cho thỏa thuận Brexit sau hai lần thất bại.

Theo Lê Thanh (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...