Thế giới

Quan tham Trung Quốc nghỉ hưu vẫn vơ vét không ngơi tay

Phim tài liệu “Không khoan nhượng” gần đây đã công bố quá trình nhận hối lộ của cựu quan chức Trung Quốc Lưu Quốc Cường.

Tập thứ ba của phim tài liệu “Không khoan nhượng” có đề tài chống tham nhũng được phát sóng trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) thời gian gần đây đã hé lộ quá trình nhận hối lộ trong nhiều năm của Cựu phó chủ tịch Chính hiệp tỉnh Liêu Ninh Lưu Quốc Cường.  

“Lúc nhận hối lộ, tôi không cảm thấy tội lỗi cho lắm. Các chủ doanh nghiệp đưa cho tôi tiền, trong suy nghĩ của bản thân cảm thấy việc này là nên như vậy. Đều là vì tôi giúp bọn họ, từ doanh nghiệp nhỏ cho tới lớn, phát triển lên nên họ cảm kích tôi. Chính vì cảm kích, nên họ đưa tôi tiền. Tôi lúc đó không nhận ra rằng quyền lực mình có được là do đảng và nhân dân giao phó”, Lưu thừa nhận.

Quan tham Trung Quốc nghỉ hưu vẫn vơ vét không ngơi tay
Cựu quan chức Trung Quốc Lưu Quốc Cường. Ảnh: CCTV

Tờ China Daily dẫn những tài liệu được cơ quan điều tra Trung Quốc thu thập cho thấy, Lưu Quốc Cường trong thời gian công tác từ năm 2006-2017 đã lợi dụng chức vụ để nâng đỡ hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, cũng như đề bạt một số cá nhân. Đổi lại, các doanh nghiệp và cá nhân nhận được sự giúp đỡ của Lưu sẽ biếu tiền, vàng hoặc những vật phẩm có giá trị khác.

Dù đã nghỉ hưu vào tháng 1/2017, nhưng Lưu vẫn dùng sức ảnh hưởng và những mối quan hệ trước đây để tiếp tục kiếm chác. Tổng số tiền và hiện vật ông này nhận hối lộ trong nhiều năm qua lên tới hơn 352 triệu Nhân dân tệ.

Ngoài ra, Lưu Quốc Cường chuẩn bị vài mánh khóe nhằm đối phó với cơ quan điều tra tham nhũng. “Ông ta chuyển một lượng tiền lớn cho một doanh nhân có quan hệ tốt với mình, sau đó nói với người này rằng nếu cơ quan điều tra tìm tới thì cứ im lặng đừng khai gì cả. Ông ta cũng sẽ không khai gì hết”, ông Triệu Phong, thành viên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, nói.

Dù vậy, khi cơ quan điều tra phát hiện các dữ liệu về giao dịch tài chính ngầm trước đây giữa Lưu và nhiều chủ doanh nghiệp, thì vị cựu quan chức này lại không thể giải thích được.

“Tôi vô cùng hối hận và áy náy về những tội lỗi mình đã phạm phải. Pháp luật trừng phạt thế nào, tôi đều chấp nhận và coi đó là điều đương nhiên. Tôi sẽ không kháng cáo và tuân theo phán quyết của tòa án”, Lưu nói với ekip sản xuất phim tài liệu “Không khoan nhượng”. 

Tân Hoa Xã cho hay, hiện cơ quan hành pháp Trung Quốc chưa đưa ra bản án dành cho vị quan tham này.

Quan tham Trung Quốc nghỉ hưu vẫn vơ vét không ngơi tay - 1
Một lượng lớn USD được cơ quan điều tra tìm thấy tại nhà của Lưu. Ảnh: CCTV 
Quan tham Trung Quốc nghỉ hưu vẫn vơ vét không ngơi tay - 2
Ảnh: CCTV
Quan tham Trung Quốc nghỉ hưu vẫn vơ vét không ngơi tay - 3
Ảnh: CCTV
Quan tham Trung Quốc nghỉ hưu vẫn vơ vét không ngơi tay - 4
Ảnh: CCTV
Quan tham Trung Quốc nghỉ hưu vẫn vơ vét không ngơi tay - 5
Lưu Quốc Cường đứng trước vành móng ngựa hồi tháng 8/2021. Ảnh: CCTV

Theo Tuấn Trần (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/ho-so/quan-tham-trung-quoc-nghi-huu-van-vo-vet-khong-ngoi-tay-812084.html