Thế giới

Quan sát viên đảng Cộng hòa bị cáo buộc cản trở kiểm phiếu lại

Quan chức bầu cử ở Milwaukee, hạt lớn nhất Wisconsin, ngày 21/11 cáo buộc các quan sát viên đảng Cộng hòa khiến việc kiểm phiếu lại chậm hơn so với dự kiến.

Tổng thống Trump đã yêu cầu kiểm phiếu lại ở các hạt Milwaukee và Dane, hai hạt đảng Dân chủ chiếm ưu thế, với hy vọng có thể đảo ngược chiến thắng của Joe Biden. Biden trước đó đã được xác định là người chiến thắng ở Wisconsin với cách biệt 20.600 phiếu nhưng Trump từ chối công nhận kết quả và cáo buộc phe Dân chủ gian lận.

Quan sát viên đảng Cộng hòa bị cáo buộc cản trở kiểm phiếu lại
Quan sát viên (trái) theo dõi kiểm phiếu lại tại Milwaukee, Wisconsin ngày 21/11. Ảnh: AP.

Quan chức hạt Milwaukee George Christenson cho biết nhiều quan sát viên đảng Cộng hòa đã vi phạm quy tắc bằng cách liên tục đặt câu hỏi và bình luận làm việc gián đoạn kiểm phiếu. Christenson nói rằng những phàn nàn của từ phe Cộng hòa đang khiến việc kiểm phiếu lại chậm hơn so với kế hoạch.

"Điều đó không thể chấp nhận được", ông nói và nhận xét một số quan sát viên "rõ ràng không biết họ đang làm gì".

Tim Posnanski, ủy viên bầu cử hạt, nói rằng tại một số bàn đếm phiếu có hai quan sát viên đảng Cộng hòa cùng hiện diện, vi phạm quy tắc yêu cầu mỗi bàn chỉ có một quan sát viên từ mỗi chiến dịch.

Tại một bàn kiểm phiếu, một quan sát viên đảng Cộng hòa phản đối mọi lá phiếu nhân viên bầu cử rút ra từ một chiếc túi chỉ vì chúng được gập lại. Một quan sát viên khác đã bị loại hôm 21/11 vì không đeo khẩu trang đúng cách theo yêu cầu.

Các hạt sẽ có 13 ngày để kiểm lại toàn bộ phiếu bầu và Ủy ban Bầu cử Wisconsin phải xác nhận kết quả trước ngày 1/12. Cả Milwaukee và Dane bắt đầu kiểm phiếu lại từ ngày 20/11 và làm việc xuyên cuối tuần. Họ chỉ nghỉ một ngày vào Lễ Tạ ơn.

Quan sát viên điểm bỏ phiếu là các tình nguyện viên từ cả hai chính đảng Mỹ, có vai trò theo dõi những gì diễn ra tại các địa điểm bỏ phiếu, cách làm việc của nhân viên bầu cử, đồng thời giám sát lẫn nhau.

Trump đã chi ba triệu USD để kiểm phiếu lại ở Wisconsin. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rất khó để lật ngược chiến thắng của Biden. Cựu thống đốc Wisconsin Scott Walker, một đồng minh của Trump, từng thừa nhận tỷ lệ thắng của Tổng thống Mỹ trong cuộc kiểm phiếu lại là rất nhỏ, gọi mức chênh lệch phiếu với Biden là một rào cản lớn khó vượt qua.

Theo Phương Vũ (VnExpress.net)
https://vnexpress.net/quan-sat-vien-dang-cong-hoa-bi-cao-buoc-can-tro-kiem-phieu-lai-4195335.html