Thế giới

Quân Hamas sử dụng mỹ nhân kế dụ binh lính Israel

Tờ BBC mới đây đưa tin, quân đội Israel phát hiện nhóm Hamas dùng tài khoản đóng giả các cô gái đẹp để đánh cắp dữ liệu mật từ điện thoại binh sĩ nước này.

Trung tá Jonathan Conricus, phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) trong cuộc họp báo hôm 16/2 tại Jerusalem cho biết "Nhóm vũ trang Hamas tạo các tài khoản giả mạo, với ảnh đại diện là những phụ nữ trẻ đẹp nhằm cài phần mềm độc hại vào điện thoại của các binh sĩ chúng tôi".

Quân Hamas sử dụng mỹ nhân kế dụ binh lính Israel
Một trong nhiều bức ảnh được gửi cho lính Israel. Ảnh: IDF

Các hacker Hamas đã giả mạo là phụ nữ trẻ không rành tiếng Do Thái và tự xưng là người nhập cư, bị khiếm thị hoặc khiếm thính để tỏ ra đáng tin.

Sau khi kết bạn, những 'mỹ nhân' giả mạo này sẽ gửi cho binh sĩ Israel những đường link và đề nghị họ truy cập để có thể gửi ảnh qua lại. Những đường link này liên kết tới ứng dụng gần giống Snapchat, song chứa phần mềm độc hại cho phép lực lượng Hamas xâm nhập điện thoại của họ.

Phần mềm sau khi được mở sẽ cài đặt virus cho phép truy cập dữ liệu điện thoại, gồm vị trí, ảnh và danh bạ. Tin tặc thậm chí có thể điều khiển điện thoại của nạn nhân từ xa hoặc sử dụng để chụp ảnh và ghi âm mà nạn nhân không hề biết.

Ông Conricus nói "Chúng tôi nhận thấy trình độ kỹ thuật của Hamas cao hơn, tiên tiến và tinh vi hơn nhiều so với những lần trước. Họ học hỏi và nâng cao cách chơi của mình".

Hàng chục binh sĩ đã "sập bẫy mỹ nhân kế", tải phần mềm độc hại về điện thoại, song không tiết lộ con số chính xác.

IDF cho biết các binh sĩ sớm báo cáo hành vi đáng ngờ, giúp quân đội và lực lượng an ninh nội địa Shin Bet theo dõi những chiếc điện thoại này. Họ đang tìm cách loại bỏ những phần mềm độc hại. 

Lực lượng Hamas chưa bình luận về thông tin.

Israel và Hamas nhiều lần đụng độ từ khi phong trào Hồi giáo này kiểm soát khu vực Dải Gaza năm 2007. Hai bên sau đó đạt được thỏa thuận sau các cuộc đàm phán gián tiếp thông qua trung gian là Liên Hợp Quốc và các nước Arab, theo đó Israel nới lỏng phong tỏa Dải Gaza và Hamas hạn chế hoạt động tấn công.

Tuy nhiên, hai bên thường xuyên sử dụng các phương tiện tình báo nhằm thu thập thông tin và tấn công đối phương.

HL (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/quan-hamas-su-dung-my-nhan-ke-du-binh-linh-israel-tintuc667174
Loading...