Thế giới

Quân đội Sudan bị nghi đảo chính, bắt giữ thủ tướng quản thúc tại gia

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok bị "các lực lượng quân đội" nước này bắt giữ và quản thúc tại gia, Bộ thông tin Sudan thông báo trên Facebook.
Quân đội Sudan bị nghi đảo chính, bắt giữ thủ tướng quản thúc tại gia
Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok (Ảnh: Reuters)

Nhà riêng của ông Hamdok ở thủ đô Khartoum dường như bị nhiều binh lính bao vây vào sáng sớm 25/10 (giờ địa phương), theo hình ảnh được chụp lại từ hiện trường.

Nhiều bộ trưởng và quan chức chính phủ Sudan đã bị bắt, Bộ Thông tin Sudan cho biết. Nhân chứng cũng xác nhận thông tin này.

Các lực lượng quân đội cũng tiến vào đài phát thanh nhà nước Sudan ở thành phố Omdurman lân cận và bắt giữ nhiều nhân viên, Bộ thông tin Sudan cho biết thêm.

Bộ Thông tin Sudan cho biết nhà lãnh đạo nước này đang chịu áp lực ra thông báo "ủng hộ việc tiếp quản quyền lực", tuy vậy ông đã kêu gọi người dân xuống đường biểu tình phản đối.

Hãng tin CNN (Mỹ) cho biết chưa thể xác nhận thông tin này, tuy vậy người nhà Bộ trưởng Thông tin Sudan cho biết bộ trưởng này cũng là một trong những quan chức bị bắt giữ.

Những người bị "liên minh các lực lượng quân sự" bắt giữ bao gồm nhiều bộ trưởng dân sự thuộc chính quyền chuyển giao của Sudan và thành viên hội đồng chủ quyền Sudan, Bộ thông tin nước này cho biết thêm.

"Các thành viên thuộc bộ phận dân sự của Hội đồng Chủ Quyền Chuyển tiếp và một số bộ trưởng của chính quyền chuyển tiếp đã bị liên minh các lực lượng quân sự bắt giữ và đưa tới những địa điểm bí mật," thông báo bổ sung thêm.

CNN dẫn lời Cơ quan Hàng không Dân sự Sudan cho biết các chuyến bay từ Sân bay Quốc tế Khartoum đã bị đình chỉ. Dịch vụ internet cũng bị "cắt khỏi mạng lưới điện thoại di động", trong khi các cây cầu "cũng đã bị các lực lượng quân sự đóng lại", theo Bộ Thông tin Sudan.

Trang giám sát internet NetBlocks xác nhận kết nối internet ở Sudan "bị gián đoạn nghiêm trọng" trong ngày 25/10, dẫn tới việc "viễn thông bị đình trệ ở nhiều nơi".

CNN dẫn nguồn tin ở Khartoum cho biết hiện người dân không thể gọi điện và truy cập mạng internet.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/quan-doi-sudan-bi-nghi-dao-chinh-bat-giu-thu-tuong-quan-thuc-tai-gia-tintuc793019