Thế giới

Quân đội Malaysia sẵn sàng cho tín hiệu về Jerusalem

Quân đội Malaysia luôn sẵn sàng cho mọi tín hiệu và chỉ thị từ giới lãnh đạo trong vấn đề Jerusalem sau khi Mỹ công nhận thành phố này là thủ đô của Israel, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cho biết.
Quân đội Malaysia sẵn sàng cho tín hiệu về Jerusalem
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Tun Hussein

Hãng tin Channel News Asia dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Tun Hussein ngày 10/12 nói rằng, Malaysia nên chuẩn bị đối mặt với mọi kịch bản.

“Với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng, tôi tin rằng chúng tôi sẽ thực thi bất cứ mệnh lệnh nào từ lãnh đạo tối cao Lực lượng vũ trang Malaysia Yang di-Pertuan Agong và Quốc vương Muhammad V”, ông Hishammuddin nói tại đại hội của Tổ chức Dân tộc Malay thống nhất, đảng cầm quyền tại Malaysia.

Ông Hishammuddin cho rằng, việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là một “cú tát” vào mặt toàn bộ thế giới Hồi giáo.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Malaysia cũng đã ra thông cáo chỉ trích quyết định công nhận Jerusalem của Mỹ. Trong thông cáo phát đi ngày 7/12, Bộ Ngoại giao Malaysia nói rằng: "Malaysia thực sự quan ngại việc Mỹ công bố quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Quyết định đó sẽ đặt dấu chấm hết cho các nỗ lực nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Palestine. Nó sẽ kéo theo hậu quả nghiêm trọng không chỉ với an ninh và ổn định khu vực mà còn khiến nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố của toàn thế giới khó khăn hơn".

“Vì những lý do đó, Malaysia hối thúc Mỹ xem xét lại quyết định”, thông cáo nhấn mạnh.

Trong một động thái gây tranh cãi và chưa từng có tiền lệ, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/12 chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel bất chấp cảnh báo của cộng đồng quốc tế.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng, quyết định này nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Trung Đông và rằng Mỹ vẫn theo đuổi các cuộc đàm phán Palestine-Israel.

Trong khi đó, giới chức Ả rập chỉ trích động thái của Washington có thể là “mồi lửa” làm thổi bùng lên căng thẳng ở khu vực.

Theo Minh Phương (Dân Trí)

Loading...