Thế giới

Quân đội Burkina Faso tuyên bố lật đổ tổng thống

Quân đội Burkina Faso hôm 24/01 tuyên bố lật đổ tổng thống Roch Kabore, giải tán quốc hội và chính phủ, đóng cửa biên giới.
Quân đội Burkina Faso tuyên bố lật đổ tổng thống
Paul-Henri Sandaogo Damiba (đội mũ nồi đỏ) cùng các binh lính Burkina Faso đọc thông báo trên truyền hình hôm 24/01 (Ảnh: AFP)

Thông báo được đưa ra lấy lý do tình hình an ninh bất ổn ở Burkina Faso và điều mà quân đội mô tả là việc ông Kabore không thể đoàn kết quốc gia Tây Phi và đối phó hiệu quả với các thử thách, bao gồm sự xuất hiện của phiến quân Hồi giáo.

Thông báo được ký bởi Trung tá quân đội Paul-Henri Sandaogo Damiba và được một sĩ quan khác đọc trên truyền hình nhà nước Burkina Faso. Theo thông báo, vụ lật đổ diễn ra mà không có bạo lực, những người bị bắt hiện đã được đưa đến nơi đảm bảo an ninh.

Thông báo được đưa ra bởi lực lượng tự xưng là Phong trào Yêu nước nhằm Bảo vệ và Khôi phục (MPSR).

"Lực lượng MPSR, bao gồm tất cả các thành phần của quân đội, đã quyết định chấm dứt nhiệm kỳ của tổng thống Kabore vào hôm nay," lực lượng này cho biết.

Hiện chưa rõ tung tích của tổng thống Kabore ra sao. Nhiều nguồn tin đưa ra những thông tin khác nhau về tình hình hiện tại của ông.

Các vụ quân đội lật đổ chính quyền đã xảy ra tại Mali và Guinea trong vòng 18 tháng gần đây. Quân đội Chad hồi năm ngoái cũng tiếp quản quyền lực, sau khi tổng thống Idriss Deby qua đời trong trận chiến chống quân nổi loạn.

Lực lượng MPSR cho biết sẽ lên kế hoạch trở lại trật tự hiến pháp "trong khung thời gian hợp lý".

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 24/01 cho biết đã nắm được thông tin về việc tổng thống Kabore bị quân đội bắt giữ và lên tiếng đề nghị trả tự do cho ông này.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres "cực lực lên án bất kỳ nỗ lực của quân đội nhằm lật đổ chính quyền" tại Burkina Faso, đồng thời kêu gọi lãnh đạo phe lật đổ hạ vũ khí, theo một người phát ngôn.

Thông báo lật đổ tổng thống Kabore được đưa ra sau hai ngày hỗn loạn và sợ hãi bao trùm thủ đô Ouagadougou, nơi tiếng súng nổ ra tại các trại lính hôm 23/01. Binh lính nước này đã đòi hỏi cung cấp thêm tài nguyên để chống lại phiến quân Hồi giáo.

Trước đó, đảng của tổng thống Kabore tuyên bố ông sống sót sau một vụ ám sát, nhưng không nêu rõ chi tiết.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/quan-doi-burkina-faso-tuyen-bo-lat-do-tong-thong-tintuc807125