Thế giới

Quân đội Ấn Độ bắt giữ một binh sĩ Trung Quốc

Hãng tin Sputnik ngày 19/10 dẫn nguồn tin từ quân đội Ấn Độ cho biết, Ấn Độ đang tiến hành thẩm vấn một binh sĩ Trung Quốc bị bắt tại khu vực Ladakh.

Nguồn tin cho biết, binh sĩ trên bị một đơn vị quân đội Ấn Độ đóng tại khu vực Demchok ở Ladakh bắt giữ. Phía Ấn Độ đang tiến hành thẩm tra, sau khi phát hiện người này mang biển tên đề Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cùng với một số tài liệu.

"Người lính PLA đã được cung cấp hỗ trợ y tế bao gồm oxy, thức ăn và quần áo ấm để bảo vệ khỏi sự chênh lệch độ cao và điều kiện khí hậu khắc nghiệt", Reuters trích tuyên bố của quân đội Ấn Độ.

Quân đội Ấn Độ bắt giữ một binh sĩ Trung Quốc
Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đối đầu tại khu vực biên giới ở thung lũng Galwan, phía đông Ladakh. Ảnh: Tribune India.

Người bị bắt giữ được xác định là hạ sĩ Wang Yalong. Wang Yalong có lẽ đã đi vào khu vực do Ấn Độ kiểm soát một cách “không cố ý”. Binh sĩ này nhiều khả năng sẽ được trao trả cho phía Trung Quốc theo thỏa thuận quy ước đã ký giữa hai bên.

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc trở nên căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ tháng 6 vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh, thuộc vùng lãnh thổ Kashmir. Trong cuộc giao tranh nghiêm trọng gần nhất vào ngày 15/6, ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Phía Trung Quốc không công bố thiệt hại.

Sau thời điểm này. Trung Quốc đã triển khai một lực lượng binh sĩ đáng kể đến khu vực biên giới này. Đáp lại, Ấn Độ cũng điều thêm 5.000 binh sĩ đến Ladakh để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc Đường Ranh giới thực tế (LAC).

Tình hình dường như hạ nhiệt khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar gặp nhau vào ngày 10/9 tại Moscow sau 4 tháng bế tắc.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/quan-doi-an-do-bat-giu-mot-binh-si-trung-quoc-tintuc711877