Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Quan chức Trung Quốc lên tiếng về thông tin nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán đổ bệnh trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát

Giới chức y tế Trung Quốc và quan chức của Viện Virus học Vũ Hán (WIV) lên tiếng chỉ trích giả thuyết virus SARS-CoV-2 "rò rỉ từ phòng thí nghiệm", nhấn mạnh rằng nhân viên WIV chưa từng nhiễm Covid-19, đồng thời WIV cũng không lưu giữ loại virus nào có thể trực tiếp lây nhiễm con người.

Quan chức Trung Quốc lên tiếng về thông tin nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán đổ bệnh trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát

Zeng Yixin, phó giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc trong cuộc họp báo hôm 22/07 khẳng định WIV không có loại virus nhân tạo nào, và chưa từng thực hiện các nghiên cứu tăng cường chức năng.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin ba nhà nghiên cứu của WIV đổ bệnh nặng vào năm 2019, tuy vậy không bên nào cung cấp được thông tin về danh tính của các bệnh nhân này, dù đã được WIV yêu cầu, giám đốc Phòng Thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia Trung Quốc Yuan Zhiming nói trong buổi họp báo.

Trước ngày 30/12/2019, thời điểm dịch bệnh Covid-19 được xác định bắt đầu khởi phát tại Vũ Hán, WIV chưa từng lưu giữ hay nghiên cứu virus SARS-CoV-2. WIV cũng không thiết kế, tạo ra hay rò rỉ virus, Yuan khẳng định.

Bên cạnh đó, không có nhân viên hay học viên nào của WIV nhiễm virus SARS-CoV-2. Từ khi phòng thí nghiệm P4 được đưa vào hoạt động tại Vũ Hán vào năm 2018 chưa xảy ra rò rỉ mầm mệnh và chưa có ai bị nhiễm bệnh, theo Yuan.

Liang Wannian, người đứng đầu nhóm các nhà khoa học Trung Quốc tham gia điều tra nguồn gốc Covid-19 cùng WHO, trong buổi họp báo kể trên cho rằng họ tin giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là rất khó xảy ra, đồng thời không cần phải đầu tư thêm dữ liệu hay các nguồn lực vào đó.

Trung Quốc đã gửi kiến nghị về giai đoạn 2 của cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 cho WHO, đồng thời cho rằng nghiên cứu mới nên được dựa trên nghiên cứu trước đây do WHO và Trung Quốc cùng thực hiện. Nghiên cứu cũng nên được thực hiện ở nhiều nơi khác trên thế giới, sau khi tham khảo ý kiến từ các nước thành viên, theo Zeng.

WHO hôm 16/07 đề xuất nghiên cứu điều tra giai đoạn hai về vấn đề nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc, trong đó bao gồm điều tra tất cả các phòng thí nghiệm và chợ ở Vũ Hán.

Zeng cho biết ông bị sốc trước đề xuất này, nói thêm rằng ông cảm thấy "sự thiếu tôn trọng lẽ thường và ngạo mạn trong đề xuất này".

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Nguồn gốc COVID-19: WHO đòi đến Vũ Hán 'điều tra lại', Trung Quốc từ chối thẳng thừng trong cuộc họp bí mật
>> Đấu khẩu kịch liệt ở Thượng viện Mỹ về phòng thí nghiệm Vũ Hán


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/quan-chuc-trung-quoc-len-tieng-ve-thong-tin-nhan-vien-phong-thi-nghiem-vu-han-do-benh-truoc-khi-dai-dich-covid-19-bung-phat-tintuc772725