Thế giới

Quan chức Nhật Bản từ chức vì trốn lệnh phong tỏa đi đánh bạc

Công tố viên Nhật Bản Hiromu Kurokawa đã nộp đơn từ chức hôm 21/05, sau khi báo chí đưa tin ông tham gia chơi mạt chược ăn tiền hồi đầu tháng, bất chấp các quy định về giãn cách xã hội phòng chống Covid-19.

Hiromu Kurokawa thừa nhận cáo buộc trên và nộp đơn từ chức trưởng công tố của Văn phòng Công tố viên Cao cấp Tokyo, theo xác nhận của Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Masako Mori. Ông Mori cho biết nội các Nhật sẽ chấp nhận đơn từ chức của ông Kurokawa vào ngày 22/05.

Quan chức Nhật Bản từ chức vì trốn lệnh phong tỏa đi đánh bạc
Ông Hiromu Kurokawa (Ảnh: AP)

Theo tờ Shukan Bunshun, ông Kurokawa chơi mạt chược với hai phóng viên của tờ Sankei và một của tờ Asahi vào các ngày 01 và 13/05.

Nhật Bản ban hành tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc từ tháng 04, và hiện vẫn còn hiệu lực tại một số khu vực như Tokyo, Osaka và Hokkaido. Người dân được yêu cầu ở nhà, tránh tiếp xúc gần với người khác.

Thông tin về vụ việc được tờ Shukan Bunshun đăng tải đã dấy lên nhiều ý kiến kêu gọi ông Kurokawa từ chức. Người dùng mạng xã hội Nhật Bản cũng kêu gọi kỷ luật ông này với hình thức cách chức.

Thủ tướng Shinzo Abe hôm 21/05 cho biết Bộ Tư pháp đang xem xét vụ việc, và ông chưa nhận được báo cáo

Ông Kurokawa thu hút sự chú ý của dư luận Nhật Bản từ hồi tháng 01, khi nội các nước này cho phép ông tiếp tục giữ chức, dù năm nay đã 63 tuổi, độ tuổi nghỉ hưu của các công tố viên. Nhiều tin đồn cho rằng chính phủ Nhật Bản muốn ông thay thế Trưởng Công tố Nobuo Inada sẽ nghỉ hưu vào tháng 07 tới.

Theo Kyodo, ông Kurokawa có thể bị truy tó hình sự, do luật pháp Nhật Bản cấm đánh bạc trái phép, có thể bị phạt 500.000 yen. Tuy vậy luật pháp Nhật coi những lần đánh bạc nhỏ với số tiền không đáng kể là ngoại lệ.

Tháng 01/2017, thị trưởng và phó thị trưởng thành phố Iizuka tại tỉnh Fukuoka phải từ chức sau khi bị phát hiện chơi mạt chược ăn tiền. Tuy vậy các công tố viên không truy tố họ, do chỉ chơi 1-2 lần mỗi tháng và đặt cược khoảng 10.000 yen.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/quan-chuc-nhat-ban-tu-chuc-vi-tron-lenh-phong-toa-di-danh-bac-tintuc682539
Loading...