Thế giới

Quan chức Nga: Sao Kim là một 'hành tinh Nga'

Ông Dmitry Rogozin, người đứng đầu tập đoàn vũ trụ Nga Roscosmos, gần đây tiết lộ rằng nước này có kế hoạch thực hiện một sứ mệnh mới của riêng họ trên sao Kim.

Tại triển lãm quốc tế về công nghiệp trực thăng HeliRussia 2020 hôm 15/9, ông Rogozin cho biết: “Chúng tôi đang thảo luận về việc tiếp tục khám phá sao Kim. Chúng tôi cho rằng sao Kim là một 'hành tinh Nga', vì vậy, chúng tôi không thể chậm trễ. Nhiều dự án về sứ mệnh sao Kim đang nằm trong chương trình thăm dò không gian của chính phủ Nga giai đoạn 2021-2030”.

Roscosmos, tên đầy đủ là Tập đoàn Nhà nước Nga về Các hoạt động Không gian, là tập đoàn của chính phủ Nga chuyên thực hiện các chuyến bay trong không gian và các chương trình nghiên cứu vũ trụ.

Theo hãng thông tấn TASS, Nga cũng đã lên kế hoạch cho một sứ mệnh chung với Mỹ mang tên “Venera-D” trên hành tinh này.

Quan chức Nga: Sao Kim là một 'hành tinh Nga'
Ông Dmitry Rogozin, người đứng đầu tập đoàn vũ trụ Nga Roscosmos cho rằng sao Kim là một hành tinh của nước Nga. Ảnh: NASA.

Theo CNN, tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi các nhà khoa học tiết lộ rằng một loại khí trên Trái Đất có tên là phosphine đã được phát hiện trong bầu khí quyển của sao Kim. Sao Kim có kích thước tương tự Trái Đất và là hành tinh láng giềng gần nhất của chúng ta. Tuy nhiên, nó lại quay theo quỹ đạo ngược hướng so với các hành tinh khác.

Nghiên cứu do giáo sư Jane Greaves của Đại học Cardiff và các đồng nghiệp thực hiện, được công bố ngày 14/9 trên tạp chí Nature Astronomy.

Bà Greaves cho biết việc phát hiện ra phosphine trên sao Kim đã nâng tầm quan trọng của việc nghiên cứu hành tinh này. Nó hiện được xếp là một trong những hành tinh đáng nghiên cứu trong Hệ Mặt Trời, ngang hàng với sao Hỏa và các mặt trăng có nước như Enceladus và Europa.

“Chúng tôi hy vọng phát hiện này sẽ kích thích cộng đồng khoa học hành tinh thực hiện nhiều nghiên cứu hơn về bản thân sao Kim, về khả năng sự sống từ khí quyển sao Kim, và thậm chí là các sứ mệnh không gian tìm kiếm sự sống hoặc dấu hiệu của sự sống trong bầu khí quyển của sao này”, bà Greaves chia sẻ.

Theo Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, người Nga có kinh nghiệm đáng kể đối với việc nghiên cứu sao Kim. Trang web của tổ chức này khẳng định: "Trong các năm 1967-1984, người Nga đã dẫn đầu trong các nghiên cứu quốc tế về hành tinh này. Kể từ đó, Nga vẫn duy trì sự chuyên nghiệp của mình trong việc thiết kế và phát triển tàu đổ bộ cho sao Kim và tiếp tục xác định các nhiệm vụ khoa học cho các con tàu này”.

Hồng Ngọc (Tri Thức Trực Tuyến)

https://zingnews.vn/quan-chuc-nga-sao-kim-la-mot-hanh-tinh-nga-post1133212.html
Tin cũ hơn