Thế giới

Quan chức Mỹ thừa nhận phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ 'cần thời gian'

Một quan chức cấp cao Mỹ cho rằng quá trình giải giáp hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ kéo dài, dù Washington muốn việc này diễn ra ngay lập tức.
Quan chức Mỹ thừa nhận phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ 'cần thời gian'
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow trả lời phỏng vấn hồi tháng 3. Ảnh: Reuters.

"Tôi nghĩ mục tiêu là phi hạt nhân hóa đơn phương và giải giáp vũ khí của Triều Tiên. Đó sẽ là cả một quá trình, những cuộc đàm phán sẽ cần nhiều thời gian. Chúng ta không thể thay đổi tình hình hiện nay chỉ trong một ngày và đó là cách tiếp cận thực tế", giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow trả lời phỏng vấn kênh Fox News hôm 3/6.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được kỳ vọng sẽ mang tới đột phá cho cuộc đối đầu kéo dài hàng chục năm giữa Washington và Bình Nhưỡng, cũng như giải quyết mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Trump dường như đã hạ thấp những kỳ vọng này, cho rằng họp thượng đỉnh chỉ là bước khởi đầu. "Giải quyết vấn đề Triều Tiên sẽ là một quá trình dài, nhưng tôi tin nó sẽ thành công. Quan hệ giữa hai nước đang được xây dựng và đó là điều rất tích cực", Tổng thống Mỹ cho hay.

Trump khẳng định sẽ không nhắc tới cụm từ "gây áp lực tối đa", hứa không áp đặt thêm lệnh cấm vận khi các cuộc đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng đang diễn ra. Tuy nhiên, Kudlow khẳng định chính quyền Mỹ không có ý định nới lỏng những biện pháp trừng phạt đang được áp dụng.

Tổng thống Mỹ hôm 1/6 xác nhận sẽ họp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên vào ngày 12/6 tại Singapore như kế hoạch ban đầu. Tuyên bố được Trump đưa ra sau cuộc gặp chưa từng có tiền lệ kéo dài gần 90 phút tại Nhà Trắng với Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, người được coi là cánh tay phải của Kim Jong-un.

Theo Vũ Anh (VnExpress.net)
Loading...