Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Quan chức Mỹ: Quân đội Nga đối mặt tình trạng thiếu lương thực và nhiên liệu

Cuộc tấn công của quân đội Nga vào thủ đô Kiev của Ukraine đang bị chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu vì họ đang vật lộn với những thách thức về vấn đề hậu cần như thiếu lương thực và nhiên liệu cho binh lính. Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Hình ảnh vệ tinh ngày 01/03 cho thấy một đoàn xe quân sự Nga cách thủ đô Kiev của Ukraine khoảng hơn 60km về phía Bắc, hãng Reuters đưa tin. Tuy nhiên đoàn xe đang bị đình trệ trong việc di chuyển khi quân đội nước này đang đối mặt tình trạng thiếu lương thực và nhiên liệu.

Quan chức Mỹ: Quân đội Nga đối mặt tình trạng thiếu lương thực và nhiên liệu
Đoàn xe quân sự Nga ở sân bay Antonov được chụp vào ngày 01/03, cách trung tâm thủ đô Kiev 27km về phía bắc. Ảnh Reuters

Trong những ngày qua, nhiều hình ảnh và video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy những chiếc xe tăng Nga và các phương tiện quân sự khác bị mắc kẹt bên đường, một số dường như đã hết nhiên liệu.

Trong một clip được lan truyền mới đây, một người đàn ông Ukraine đã quay cảnh mình đang lái chiếc xe tăng của Nga bị kẹt giữa đường khi nó đang hướng tới Kyiv. Anh ta hỏi những người lính xem nó có bị hỏng không, nhưng họ nói rằng nó đã hết nhiên liệu. Người đàn ông Ukraine đã nói đùa đề nghị kéo họ trở lại Nga.

Quan chức quốc phòng Mỹ cũng cho biết thêm: “Một lý do khiến mọi thứ có vẻ bị đình trệ ở phía bắc Kiev có thể do phía Nga đang cố gắng điều chỉnh để đối phó với những thách thức mà họ gặp phải”.

Trên tạp chí France 24, nhiều nguồn tin tiết lộ có dấu hiệu cho thấy quân đội Nga đang gặp các vấn đề về tinh thần. Tuy không đưa ra ví dụ cụ thể nhưng tạp chí này đưa tin các quan chức muốn ám chỉ về việc thiếu sự chuẩn bị, các vấn đề hậu cần và thách thức mà quân đội Nga đã phải chịu đựng.

Một quan chức giấu tên cho biết có những dấu hiệu cho thấy tinh thần của quân đội Nga đang xuống dốc, và một số đơn vị đã đầu hàng, một số thậm chí không chiến đấu. Theo quan chức này, nhiều binh sĩ là lính nghĩa vụ chưa từng tham gia chiến đấu và thậm chí có thể không được thông báo rằng họ sẽ tham gia chiến đấu.

Tuy nhiên bất chấp những ý kiến vừa được đưa ra, hiện quân đội Nga vẫn đang tăng cường tấn công vào thủ đô Kiev. Ngày hôm qua Bộ Nội vụ Ukraine cũng đưa ra những hình ảnh những tên lửa nã vào đài truyền hình Ukraine ở Kiev. 

Bộ này cũng xác nhận nhiều kênh truyền hình của Ukraine đã ngừng phát sóng sau đó. Được biết 5 người đã thiệt mạng sau khi những tiếng nổ lớn làm rung chuyển tháp truyền hình, theo tin tức từ Reuters.

Bình Minh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/quan-chuc-my-quan-doi-nga-doi-mat-tinh-trang-thieu-luong-thuc-va-nhien-lieu-tintuc812197