Thế giới

Quan chức Mỹ nói trừng phạt thêm Nga là "cầm đèn chạy trước ô tô"

Tổng thống Mỹ Donald Trump trì hoãn áp đặt trừng phạt bổ sung với Nga và dường như sẽ không ký lệnh trừ khi Mátxcơva tiến hành một cuộc tấn công mạng hoặc có hành động khiêu khích.
Quan chức Mỹ nói trừng phạt thêm Nga là "cầm đèn chạy trước ô tô"
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: WCIV

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley hôm 15.4 cho biết Washington đang chuẩn bị cácbiện pháp trừng phạt mới với Nga vì Nga ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

"Đại sứ lần này quá nóng vội" - Reuters dẫn lời một quan chức cao cấp Mỹ giấu tên trong chính quyền cho biết.

Quan chức này cho rằng bà Haley đã "cầm đèn chạy trước ôtô" khi nói sắp có thêm trừng phạt, nhưng cũng không hẳn không đúng.

"Các biện pháp đang được thảo luận, nhưng hiện chưa được quyết định" - quan chức nói.

Tờ Washington Post là báo đầu tiên đưa tin ông Donald Trump chấm dứt kế hoạch bổ sung trừng phạt kinh tế với Nga.

Quan chức trên cho biết, ông Donald Trump sợ rằng nếu áp dụng ngay lập tức chế tài mới sau các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào ông Assad được Nga hậu thuẫn, sẽ gây khó khăn cho nỗ lực đàm phán các thỏa thuận với Tổng thống Vladimir Putin về chống chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo, kiểm soát Internet và các vấn đề khác.

Khi được đề nghị bình luận, Nhà Trắng đưa ra câu trả lời giống như tuyên bố trước đó của Thư ký báo chí Sarah Sanders: "Chúng tôi đang cân nhắc trừng phạt bổ sung Nga và quyết định sẽ được đưa ra trong tương lai gần".

Văn phòng của bà Haley từ chối bình luận.

Tổng thống Donald Trump vẫn tin có thể đàm phán với người đồng cấp Putin, nhưng sẽ không hiệu quả nếu hết lần này đến lần khác ông chỉ trích Nga - quan chức Mỹ nói.

Ông Donald Trump đã chỉ trích ông Putin sau vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học ở Syria để hỗ trợ ông Assad, nhưng không nhắc lại điều này nữa.

Gần đây Mỹ thực hiện một loạt biện pháp chống Nga, bao gồm trục xuất các nhà ngoại giao vì vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ở Anh, trừng phạt 24 người Nga, kể cả các đồng minh của ông Putin, vì cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ và những hành vi sai trái khác. Mátxcơva phủ nhận có bất kỳ hành vi sai trái nào.

Về phần mình, Nga tuyên bố sẽ không trì hoãn thông qua đạo luật trả đũa trừng phạt mới của Mỹ - hãng thông tấn RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết hôm 16.4.

Các thành viên cao cấp của Hạ viện Nga nói rằng họ đang xem xét việc đưa ra các quy định pháp lý để trao quyền cho Điện Kremlin cấm hoặc hạn chế danh sách hàng nhập khẩu của Mỹ.

Theo Vân Anh (Lao Động)
Loading...

Loading...