Thế giới

Quan chức Mỹ: Iran và Triều Tiên khởi động lại dự án hợp tác tên lửa tầm xa

Iran và Triều Tiên đã nối lại dự án hợp tác tên lửa tầm xa, bao gồm việc chuyển giao các "bộ phận quan trọng," Reuters dẫn nguồn một quan chức cao cấp của Mỹ cho biết.

Vị quan chức nói trên cho rằng Iran có thể đã có đủ vật liệu để sản xuất vũ khí hạt nhân vào cuối năm nay, đồng thời lưu ý rằng Iran và Triều Tiên đã nối lại dự án hợp tác tên lửa tầm xa.

Tuy vậy, vị quan chức này không cung cấp bằng chứng chi tiết hay nói về thời gian dự án bắt đầu, tạm dừng và tái khởi động, theo Reuters.

Cũng theo quan chức này, Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với khoảng 20 cá nhân, thực thể của Iran liên quan tới các chương trình hạt nhân, tên lửa, vũ khí thông thường.

Quan chức Mỹ: Iran và Triều Tiên khởi động lại dự án hợp tác tên lửa tầm xa
Ảnh minh họa: AFP

Trước đó vào năm 2015, nhóm  Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đã ký thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung (JCPOA) với Iran, theo đó Tehran chấp thuận giảm chương trình hạt nhân để đổi lấy nới lỏng trừng phạt, trong đó bao gồm việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.

Tuy vậy, năm 2018 tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận nói trên, đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Iran sau đó đã dần giảm bớt các cam kết theo thỏa thuận, theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), bao gồm việc dữ trữ uranium được làm giàu thấp, cũng như mức độ làm giàu uranium.

IAEA cho biết Iran mới chỉ bắt đầu giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận năm 2015 sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận, và Iran mới chỉ làm giàu uranium ở mức 4,5%, dưới mức 20% mà nước này từng đạt được trước thỏa thuận.

Hôm 19/09, Mỹ tuyên bố tái áp đặt các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Iran, bất chấp việc Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc đã phản đối.

Động thái trên được coi là một phần trong chiến dịch gây áp lực đối với Tehran, được đưa ra sau khi chính quyền tổng thống Donald Trump không thể gia hạn lệnh cấm vận vũ khí thông thường vốn sẽ hết hạn vào tháng tới, theo thỏa thuận hạt nhân Iran.

"Mỹ đưa ra hành động cương quyết này bởi vì, ngoài việc Iran không tuân thủ các cam kết trong Kế hoạch Hành động chung (JCPOA), Hội đồng Bảo an cũng không thể gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, vốn đã có hiệu lực 13 năm," Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong một thông báo được đưa ra lúc 8 giờ tối (múi giờ miền Đông nước Mỹ).

"Chúng tôi đã khởi động quá tình khôi phục gần như tất cả các lệnh cấm vấn của Liên Hợp Quốc bị xóa bỏ trước đây, bao gồm lệnh cấm vận vũ khí. Thế giới sẽ trở nên an toàn hơn," ông Pompeo nói.

Nhà Trắng dự kiến sẽ ra sắc lệnh chỉ rõ Mỹ sẽ thực thi những lệnh trừng phạt đã được phục hồi kể trên như thế nào, và Bộ Ngoại giao cùng Bộ Tài chính Mỹ được cho là sẽ nêu rõ các cá nhân, doanh nghiệm nước ngoài sẽ bị trừng phạt ra sao nếu vi phạm.

"Mỹ hy vọng tất cả các nước thành viên Liên Hợp Quốc tuân thủ nghĩa vụ của họ để thực thi những biện pháp này," ông Pompeo nói thêm.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/quan-chuc-my-iran-va-trieu-tien-khoi-dong-lai-du-an-hop-tac-ten-lua-tam-xa-tintuc705823
Loading...