Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Quan chức Campuchia làm lộ tin phong tỏa thủ đô

Thủ tướng Hun Sen xác nhận các quan chức đã làm lộ tin phong tỏa thủ đô, khiến người dân hoang mang và đổ xô tích trữ thực phẩm, đồng thời khẳng định sẽ xử phạt những người này.

Ngày 14/4 vừa qua, một đoạn băng ghi lại quyết định của ông Hun Sen về áp lệnh phong tỏa 2 tuần đối với thủ đô Phnom Penh và thị xã Takmao của tỉnh Kandal lân cận bất ngờ lan truyền trên mạng xã hội, chỉ 1 ngày trước khi mệnh lệnh có hiệu lực.

Đoạn video này xuất hiện trong bối cảnh dịch bệnh đang có dấu hiệu mất kiểm soát tại Campuchia, khi số ca nhiễm mới và tử vong vì Covid-19 không ngừng tăng, khiến người dân Phnom Penh ồ ạt tích trữ thực phẩm và đồ dùng cần thiết.

Tờ Phnom Penh Post đưa tin, Thủ tướng Hun Sen đã lên tiếng xác nhận đoạn ghi âm đúng là giọng của ông. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh thông điệp bị cắt xén và rò rỉ ra ngoài không đầy đủ, khiến công chúng hiểu nhầm về mục tiêu lệnh phong tỏa của ông và toàn thể chính phủ.

Quan chức Campuchia làm lộ tin phong tỏa thủ đô
Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: Phnom Penh Post.

"Tôi rất xin lỗi vì bản ghi âm lệnh phong tỏa của tôi đã bị một số quan chức vô trách nhiệm làm rò rỉ, ảnh hưởng đến tâm lý của người dân", Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm nay cho hay.

"Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo người dân sẽ không bị đói và vẫn được sử dụng điện nước sinh hoạt. Tất cả dịch vụ cơ bản, bao gồm thu gom rác, sẽ vẫn hoạt động. Người dân thậm chí vẫn có thể tập thể dục ngoài trời", thủ tướng Campuchia nói, và cho biết sẽ xử phạt những người làm rò rỉ thông tin.

Cũng theo tờ Phnompenh Post, tính đến ngày 14/4, Campuchia đã ghi nhận tổng cộng 4.874 trường hợp mắc Covid-19 và 36 ca tử vong. Hầu hết các ca nhiễm mới trong ngày 14/4 liên quan đến sự kiện lây nhiễm trong cộng đồng hôm 20-2.

Theo lệnh phong tỏa kéo dài 2 tuần này, người dân bị cấm tụ tập và rời khỏi nhà vì mục đích không thiết yếu. Họ được phép đến bệnh viện, mua thực phẩm và nhu yếu phẩm không quá 3 lần một tuần, chỉ hai người ở mỗi hộ gia đình được phép ra ngoài.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)


>> Thủ tướng Campuchia chỉ đạo các chùa rung chuông, đánh trống để chống Covid-19
>> Campuchia phong tỏa thủ đô Phnom Penh


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/quan-chuc-campuchia-lam-lo-tin-phong-toa-thu-do-tintuc751761