Thế giới

Putin: 'Vaccine Covid-19 Nga tốt nhất thế giới'

Putin ra lệnh triển khai tiêm chủng Covid-19 đại trà từ tuần tới, nhấn mạnh vaccine Nga ưu việt hơn các loại của phương Tây.

"Tôi yêu cầu các bạn bắt đầu tiêm chủng đại trà cho toàn dân vào tuần tới", Tổng thống Nga Putin nói với các quan chức tại một cuộc họp trực tuyến ngày 13/1 từ dinh thự Novo-Ogaryovo.

Putin: 'Vaccine Covid-19 Nga tốt nhất thế giới'
Tổng thống Nga Putin chủ trì cuộc họp chính phủ trực tuyến từ dinh thự Novo-Ogaryovo, bên ngoài Moskva ngày 13/1. Ảnh: AFP.

"Cảm ơn Chúa, vaccine của chúng ta không yêu cầu điều kiện khắt khe trong quá trình vận chuyển. Nó đơn giản hơn và hiệu quả hơn nhiều", Putin nói thêm, so sánh với các vaccine do phương Tây sản xuất. "Vaccine của Nga tốt nhất thế giới".

Phó thủ tướng Tatyana Golikova trả lời Putin rằng Nga sẵn sàng triển khai tiêm chủng đại trà từ 18/1.

Sputnik V được phê duyệt ngày 11/8, trở thành vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới được chấp thuận. Nga bắt đầu tiêm chủng Sputnik V vào đầu tháng 12 dù nó vẫn đang được thử nghiệm giai đoạn ba, ưu tiên nhóm nguy cơ cao bao gồm nhân viên y tế, giáo viên và người già. Giới chức Nga cho biết 1,5 triệu công dân đã tiêm vaccine.

Hai liều Sputnik V dự kiến có giá dưới 10 USD trên thị trường quốc tế và công dân Nga được tiêm miễn phí. Nhiệt độ bảo quản vaccine là 2-8 độ C, dễ dàng cho hậu cần hơn nhiều so với một số loại vaccine khác. Giữa tháng trước, các nhà khoa học Nga cho biết Sputnik V hiệu quả 91,4%. Trong khi đó, vaccine Pfizer-BioNTech có mức độ hiệu quả 95%, cần bảo quản ở -70 độ C.

Nga là vùng dịch lớn thứ tư thế giới với gần 3,5 triệu người nhiễm nCoV, hơn 63.000 người chết. Làn sóng lây nhiễm thứ hai bắt đầu ở nước này vào tháng 9 nhưng giới chức không áp đặt phong tỏa diện rộng như đợt bùng phát đầu tiên.

Theo Phương Vũ (VnExpress.net)


>> Putin ký luật miễn trừ trọn đời cho cựu tổng thống
>> Tổng thống Putin quyết định tiêm vaccine Covid-19
>> Tổng thống Putin và những lần đón Tết xa nhà
>> Phản ứng kỳ lạ của ông Putin trước vụ người ủng hộ ông Trump chiếm Quốc hội rúng động nước Mỹ


https://vnexpress.net/putin-vaccine-covid-19-nga-tot-nhat-the-gioi-4220611.html