Thế giới

Putin ký luật miễn trừ trọn đời cho cựu tổng thống

Putin ký phê chuẩn luật cho phép các cựu tổng thống Nga được hưởng quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời.

Luật mới được chính phủ Nga công bố hôm 22/12, cho phép các cựu tổng thống và gia đình hưởng quyền miễn trừ truy tố hình sự cho những tội đã gây ra trong suốt cuộc đời, cũng như hưởng quyền miễn thẩm vấn, khám xét hay bắt giữ.

Tuy nhiên, các cựu tổng thống Nga vẫn có thể bị tước quyền miễn trừ nếu bị buộc tội phản quốc hoặc các tội nghiêm trọng khác mà tòa án tối cao và tòa án hiến pháp xác nhận.

Putin ký luật miễn trừ trọn đời cho cựu tổng thống
Tổng thống Vladimir Putin trong phiên họp trực tuyến tại dinh thự Novo-Ogaryov, ngoại ô Moskva, hôm 29/9. Ảnh:AFP.

Các cựu tổng thống Nga trước đây chỉ được miễn truy tố những tội danh phạm phải khi còn đương chức. Luật mà Tổng thống Vladimir Putin ký hôm 22/12 sẽ đảm bảo cựu tổng thống có một ghế suốt đời trong Hội đồng Liên bang (thượng viện), vị trí cũng được trao quyền miễn tố.

Luật mới nằm trong kế hoạch cải cách hiến pháp được thông qua sau cuộc trưng cầu dân ý mùa hè này, mở đường cho Tổng thống Putin kéo dài nhiệm kỳ tới năm 2036 sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại năm 2024.

Thượng viện Nga hôm 22/12 cũng thông qua dự luật giữ bí mật thông tin về nhân thân của cán bộ hệ thống tư pháp, cơ quan hành pháp, quản lý và quân đội. Dự luật cần chữ ký của Putin để chính thức hóa thành luật.

Theo Hồng Hạnh (VnExpress.net)

https://vnexpress.net/putin-ky-luat-mien-tru-tron-doi-cho-cuu-tong-thong-4210611.html