Thế giới

Putin không loại trừ lập liên minh quân sự Nga - Trung

Tổng thống Putin cho rằng liên minh quân sự Nga - Trung có thể hình thành trong tương lai, khi căng thẳng giữa hai nước với Mỹ gia tăng.

"Chúng tôi hiện chưa cần tới nó, nhưng về mặt lý thuyết, việc hình dung về mối quan hệ liên minh như vậy là hoàn toàn có thể", Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời câu hỏi liệu có khả năng thành lập một liên minh quân sự giữa Moksva và Bắc Kinh hay không, trong cuộc họp qua video với các chuyên gia chính sách đối ngoại quốc tế hôm 22/10.

Giới quan sát cho rằng tuyên bố của Putin là dấu hiệu cho thấy quan hệ Nga - Trung sẽ ngày càng sâu sắc, trong bối cảnh căng thẳng của hai nước với Mỹ gia tăng.

Putin không loại trừ lập liên minh quân sự Nga - Trung
Tổng thống Nga Putin phát biểu tại phiên họp toàn thể của Hội nghị Thường niên lần thứ XVII Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai ở Moksva, Nga, hôm 22/10. Ảnh: AP

Nga và Trung Quốc luôn ca ngợi "quan hệ đối tác chiến lược" giữa hai nước, nhưng tới nay luôn bác bỏ bất kỳ cuộc thảo luận nào về khả năng thành lập một liên minh quân sự.

Ông Putin chỉ ra các cuộc tập trận mà lực lượng vũ trang Nga và Trung Quốc tiến hành là dấu hiệu cho thấy hợp tác quân sự đang phát triển giữa hai nước. Tổng thống cũng cho biết Nga đã chia sẻ nhiều công nghệ quân sự nhạy cảm để giúp Trung Quốc tăng cường đáng kể tiềm lực quốc phòng, nhưng không đề cập tới bất kỳ chi tiết cụ thể nào, cho hay đây là thông tin nhạy cảm.

"Không nghi ngờ gì nữa, sự hợp tác của chúng tôi với Trung Quốc đang củng cố khả năng phòng thủ của quân đội Trung Quốc", ông cho biết, nói thêm rằng quan hệ quân sự giữa hai nước có thể chặt chẽ hơn trong tương lai.

"Thời gian sẽ cho thấy nó sẽ phát triển như thế nào", Tổng thống Nga nói, lưu ý "chúng tôi không loại trừ" khả năng thành lập liên minh.

Nga - Trung đã tìm cách xích lại gần nhau khi quan hệ giữa Moskva với phương Tây giảm xuống mức thấp nhất sau Chiến tranh Lạnh bởi hàng loạt vấn đề như Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ, cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Bắc Kinh và Washington cũng tăng cường đối đầu trong một loạt lĩnh vực, từ chiến tranh thương mại, công nghệ cho tới vấn đề Tân Cương, Hong Kong, Đài Loan hay Biển Đông.

Theo Hồng Hạnh (VnExpress.net)

https://vnexpress.net/putin-khong-loai-tru-lap-lien-minh-quan-su-nga-trung-4181470.htmlTin mới hơn