Thế giới

Phút cuối của 39 người Việt tử vong trên container tại Anh

Các nạn nhân người Việt tuyệt vọng cầu xin mở cửa container khi họ bắt đầu bị ngạt thở bên trong thùng xe.

Ngày 23/10 năm ngoái, nhóm người Việt Nam, độ tuổi 15-44 được phát hiện trong tình trạng tử vong trên container xe tải sau khi di chuyển từ Zeebrugge (Bỉ) tới Purfleet (Essex).

Trước đó, trong cuộc điều trần tại tòa án hình sự trung tâm Anh, thông tin về việc những nạn nhân kể trên tử vong vì ngạt thở trong điều kiện nhiệt độ 38,5 độ C bên trong container.

Phút cuối của 39 người Việt tử vong trên container tại Anh

Hôm 27/10, bồi thẩm đoàn được thuật lại việc container đã được đưa lên phà Clementine tại Zeebrugge (Bỉ) vào lúc 15 giờ hôm 22/10/2019.

Phà Clementine khởi hành vào lúc 15 giờ 36 phút, container được xếp trên boong.

Vào 18 giờ 25, một cô gái người Việt đã chụp ảnh bằng điện thoại, thể hiện điều kiện nóng nực bên trong container.

Trong vòng hai tiếng tiếp theo, nhóm người Việt đã cố gắng gọi điện thoại, trong đó có một người gọi vào số điện thoại khẩn cấp của cảnh sát Việt Nam nhưng không thành.

Trong thông điệp ghi âm gửi cho gia đình, Nguyễn Thọ Tuân, 25 tuổi, nói "Con xin lỗi. Con không thể chăm sóc được cho gia đình. Con xin lỗi. Con không thở được. Con muốn về với gia đình, muốn một cuộc sống tốt đẹp".

Một đoạn ghi âm khác trên điện thoại vào lúc 20 giờ 02 phút, một nạn nhân khác nói: "Tôi không thở được. Xin lỗi, tôi phải đi đây".

Một tiếng nói khác vọng vào: "Cố lên mọi người. Hãy mở cửa, mở cửa ra".

Trong đoạn ghi âm sau đó hai phút, một người nói: "Tôi xin lỗi. Lỗi là do tôi hết".

Một giọng nói khác vọng lại: "Anh ta chết rồi".

Eamonn Harrison, 23 tuổi, người lái xe tải tới Zeebrugge, không nhận 39 cáo buộc ngộ sát thực hiện cùng Gheorghe Nica, 43 tuổi.

Harrison, tài xế Christopher Kennedy, 24 tuổi, và  Valentin Calota, 37 tuổi, đã không nhận tội tham gia vào mạng lưới âm mưu buôn người.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/phut-cuoi-cua-39-nguoi-viet-tu-vong-tren-container-tai-anh-tintuc713789