Thế giới

Phụ nữ Nhật nổi giận, đòi quyền được đeo kính đi làm

Nhiều phụ nữ Nhật tức giận do bị công ty đề nghị không đeo kính tới chỗ làm, quy định bị coi là phân biệt đối xử.

Một phụ nữ làm việc trong nhà hàng tiết lộ trên Twitter cô bị các ông chủ yêu cầu không đeo kính bởi trông "thô lỗ" và không hợp với đồ kimono truyền thống được nhân viên nhà hàng sử dụng. Tình trạng này phổ biến tại nhiều môi trường làm việc khác nhau.

Phụ nữ Nhật nổi giận, đòi quyền được đeo kính đi làm
Nhiều ông chủ cấm lao động nữ đeo kính ở nơi làm việc (Ảnh: Daily Mail)

Theo tìm hiểu của Nippon TV và Business Insider, các công ty trên nhiều lĩnh vực đều có cách giải thích khác nhau về việc cấm phụ nữ đeo kính, ví dụ như lý do an toàn với nhân viên hàng không, hoặc cho rằng việc nhân viên đeo kính mang lại "cảm giác lạnh lùng" cho khách hàng.

"Nếu luật chỉ áp dụng cho nữ giới, thì đây là hành vi phân biệt đối xử", theo Reuters dẫn lời ông Kanae Doi, giám đốc tổ chức Human Rights Watch ở Nhật Bản.

Theo đó, hashtag "Cấm đeo kính đi làm" trở thành từ khóa phổ biến trên mạng xã hội Nhật Bản từ hôm 6/11 trong nỗ lực mới nhất nhằm phá bỏ những định kiến về dung mạo của phụ nữ tại nơi làm việc.

Hồi đầu năm, Nhật Bản nổi lên trào lưu #KuToo, kêu gọi các công ty ngưng ngay quy định buộc phụ nữ phải mang giày cao gót. Hơn 21.000 người ký vào đơn thỉnh nguyện trên mạng do một nữ diễn viên khởi xướng.

VTD (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/phu-nu-nhat-noi-gian-doi-quyen-duoc-deo-kinh-di-lam-d63952.html?demo
Loading...