Thế giới

Phụ huynh bị giáo viên 'tống cổ' khỏi nhóm chat vì than vãn vấn đề bài tập về nhà của con

Một người cha đã bị đuổi khỏi nhóm chat của các phụ huynh cùng giáo viên do anh này than rằng việc cô giáo giao bài tập về nhà cho con cũng chính là việc “cha mẹ lại có bài tập”. Vụ việc đã gây ra một làn sóng tranh luận sôi nổi trên mạng và khiến giới chức giáo dục ở địa phương phải vào cuộc.
Phụ huynh bị giáo viên 'tống cổ' khỏi nhóm chat vì than vãn vấn đề bài tập về nhà của con
Cơ quan giáo dục Trung Quốc đang điều tra một giáo viên đã đuổi một vị phụ huynh khỏi nhóm chat giữa phụ huynh và giáo viên sau khi ông chỉ trích vấn đề bài tập về nhà của con mình. Ảnh: SCMP

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, người cha không được tiết lộ danh tính đang có con học lớp 3 tại trường tiểu học Thượng Ẩn ở thành phố Thấm Dương tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Vụ việc bắt nguồn từ hôm 17/3, khi giáo viên chủ nhiệm của con anh này đã nhắn tin trong nhóm chat trên ứng dụng mạng xã hội WeChat yêu cầu các bậc phụ huynh nhắc con em mình xem chương trình giáo dục vào sáng hôm sau.

Theo Nhật Báo Thanh niên Hà Bắc đưa tin, vị giáo viên cũng yêu cầu các học sinh phải viết một báo cáo khoảng 300 chữ để đánh giá về chương trình sau khi xem xong.

Trong khi các bậc phụ huynh khác đặt câu hỏi về phần bài tập được giao, thì người cha trong câu chuyện chỉ nhắn một câu: “Cha mẹ lại có bài tập về nhà.”

Phụ huynh bị giáo viên 'tống cổ' khỏi nhóm chat vì than vãn vấn đề bài tập về nhà của con - 1
Người cha chia sẻ đoạn video đứng trước cổng trường của con để chia sẻ quan điểm cá nhân. Ảnh: Douyin.

Tuy nhiên chỉ 20 phút sau đó, người này nhận ra mình đã bị đẩy ra khỏi nhóm chat. Vì vậy vị phụ huynh đã chụp lại màn hình của nhóm trò chuyện và đăng chúng lên tài khoản WeChat của mình để các phụ huynh và giáo viên khác có thể nhìn thấy.

Theo SCMP, ngay ngày hôm sau, người cha đã nhận được cuộc điện thoại của giáo viên chủ nhiệm có liên quan.

“Cô ấy rất giận dữ và đã gằn giọng chất vấn tôi rằng tại sao lại chia sẻ hình ảnh đoạn chat lên mạng xã hội.” Người cha đứng trước cổng trường nói trong một đoạn video được chia sẻ lên mạng.

Đến ngày 19/3, một cán bộ thuộc Phòng giáo dục thành phố Thấm Dương cho biết họ đã mở một cuộc điều tra về vụ việc. Hiện phía nhà trường và giáo viên có liên quan vẫn chưa đưa ra bình luận sau vụ việc.

Phụ huynh bị giáo viên 'tống cổ' khỏi nhóm chat vì than vãn vấn đề bài tập về nhà của con - 2
Câu chuyện đã làm dấy lên cuộc tranh luận ở Trung Quốc về kỳ vọng của giáo viên đối với bài tập về nhà và mức độ tham gia của phụ huynh. Ảnh: Shutterstock

Sau khi câu chuyện của vị phụ huynh được chia sẻ, cộng đồng mạng Trung Quốc đã nổ ra một cuộc tranh cãi về việc liệu cha mẹ có phải làm bài tập về nhà cùng con hay không.

“Yêu cầu một học sinh Tiểu học hoàn thành một bản báo cáo 300 chữ rồi tải lên mạng để nộp cho giáo viên trong vòng một giờ? Đó chắc chắn là bài tập để nhắm vào các vị phụ huynh.” Một người bình luận.

“Vị giáo viên này kiêu ngạo thật. Tôi không hiểu vì sao giáo viên ngày nay nhiều người lại có thể hống hách như vậy.” Người thứ hai bức xúc.

“Nếu bạn thách thức giáo viên, giáo viên sẽ có nhiều cách để trừng phạt con bạn. Con cái chính là điểm yếu của các vị phụ huynh.” Người thứ ba bày tỏ sự lo lắng cho việc con trẻ sẽ là nạn nhân sau vụ việc nên đưa ra phân tích.

QT