Thế giới

Phó Thủ tướng Nga tiết lộ kế hoạch đáp trả phương Tây về trần giá dầu

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nội các đang làm việc với các công ty dầu khí và chuẩn bị cho một cơ chế đặc biệt nhắm vào các quốc gia tham gia việc áp trần giá dầu Nga.

Hãng tin TASS đưa tin hôm 6-12, dẫn lời Phó thủ tướng Alexander Novak cho biết cơ chế này sẽ cấm các công ty Nga bán dầu cho các quốc gia hoạt động trong khuôn khổ giá trần của phương Tây vào cuối năm 2022.

"Vâng, tôi tin rằng nó sẽ được thực hiện. Chúng tôi đang cân nhắc và điều chỉnh quyết định cũng như thảo luận với các công ty" - ông Novak khẳng định với các phóng viên.

Phó Thủ tướng Nga tiết lộ kế hoạch đáp trả phương Tây về trần giá dầu
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak - Ảnh: TASS

Vào hôm 5-12, lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga đến Liên minh châu Âu (EU) đã được thi hành song song với sự đồng thuận của khối này về áp trần giá dầu Nga được vận chuyển bằng đường biển ở mức 60 USD/thùng. Quyết định tương tự cũng đến từ Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) - gồm Mỹ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Ý và Canada; cũng như từ nước Úc.

Theo TASS, Mỹ, EU và Anh đang cấm các công ty của họ cung cấp dịch vụ vận tải, tài chính và bảo hiểm cho các tàu chở dầu từ Nga nếu mức giá dầu họ bán cao hơn mức trần mà các nước nói trên đã thỏa thuận.

Theo Anh Thư (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/pho-thu-tuong-nga-tiet-lo-ke-hoach-dap-tra-phuong-tay-ve-tran-gia-dau-20221207080554318.htm