Thế giới

Philippines phản đối lệnh cấm bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông

Philippines hôm qua (4/5) cho biết, lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc tại Biển Đông không thể áp dụng cho các vùng biển thuộc chủ quyền của quốc gia Đông Nam Á này.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 4/5, Lực lượng Đặc nhiệm Philippines về Biển Đông “phản đối việc Trung Quốc áp đặt lệnh cấm bắt cá đối với các khu vực thuộc lãnh thổ và quyền tài phán của Philippines”. Tuyên bố nhấn mạnh “ngư dân của chúng tôi được khuyến khích ra khơi và đánh bắt cá trong vùng biển của chúng tôi”.

Philippines phản đối lệnh cấm bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông
Tàu hải cảnh Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Lực lượng Đặc nhiệm Philippines nêu rõ, Philippines sẽ tiếp tục tuần tra để thực thi pháp luật và tập trận hàng hải tại các vùng biển nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia này. Tuyên bố cũng lên án lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã thực hiện “những hành vi nguy hiểm” đối với lực lượng hải cảnh Philippines ở khu vực Bãi cạn Scarborough vào cuối tháng 4/2021.

Trước đó hôm 27/4, Trung Quốc tuyên bố lệnh cấm đánh bắt cá trong mùa hè năm nay, bắt đầu từ ngày 1/5 đến 16/9. Lệnh cấm được áp dụng tại biển Bột Hải, Hoàng Hải, biển Hoa Đông và vùng biển phía Bắc vĩ độ 12 trên Biển Đông, trong đó gồm một phần vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam./.

Theo Hồng Anh (Vov.vn)


>> Philippines điều tra vụ tàu chở phóng viên bị chiến hạm Trung Quốc truy đuổi
>> Philippines tuyên bố sẽ điều tàu quân sự tới Biển Đông nếu Trung Quốc khoan dầu
>> EU 'vạch tội' Trung Quốc, Philippines tập trận ở Biển Đông


https://vov.vn/the-gioi/philippines-phan-doi-lenh-cam-bat-ca-cua-trung-quoc-o-bien-dong-855086.vov