Thế giới

Phiên tòa luận tội tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu ở Thượng viện

Hôm qua 16/01, Chánh án tòa án Tối cao John Roberts đã tuyên thệ để trở thành người chủ trì phiên tòa luận tội tổng thống Donald Trump.

Bảy nghị sĩ đảng Dân chủ, những người được chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chỉ định tham gia giám sát quá trình luận tội tổng thống Donald Trump, đã đưa hai điều khoản luận tội ra trước Thượng viện.

Những người này sẽ đóng vai trò như công tố viên trong phiên tòa luận tội ông Trump.

Phiên tòa luận tội tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu ở Thượng viện
Các nghị sĩ tuyên thệ trong phiên tòa luận tội tổng thống Donald Trump (Ảnh: AP)

Nghị sĩ Adam Schiff, chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện đọc lớn hai điều khoản luận tội tổng thống Mỹ, bao gồm các cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

"Tổng thống Donald Trump đã lạm dụng quyền lực tổng thống, trong đó sử dụng quyền lực tổng thống để yêu cầu sự can thiệp từ một chính phủ nước ngoài, Ukraina, vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020," ông Schiff nêu.

Ở điều khoản luận tội thứ hai, ông Adam Schiff cáo buộc Nhà Trắng chỉ đạo các quan chức và cựu quan chức trong chính quyền không hợp tác với các ủy ban của Hạ viện, dẫn tới việc chín quan chức, trong đó có quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, thách thức trát hầu tòa của Hạ viện.

"Sự lạm dụng chức vụ này nhằm mục đích che giấu những hành vi sai trái của tổng thống, chiếm và kiểm soát quyền lực luận tội - và do đó vô hiệu hóa một biện pháp bảo vệ Hiến pháp quan trọng vốn được giao cho Hạ viện," ông Schiff nói.

"Tổng thống Trump do đó xứng đáng bị luận tội và xét xử, bị bãi nhiệm và bị tước tư cách đảm nhận hoặc hưởng mọi chức vụ mang tới lợi ích, danh dự hay sự tin tưởng," ông Adam Schiff nhấn mạnh.

Chiều cùng ngày, Chánh án tòa án Tối cao John Roberts đã tuyên thệ để trở thành người chủ trì phiên tòa luận tội tổng thống Donald Trump. Sau đó, 100 Thượng nghị sĩ lần lượt ký tên trong quyển sách tuyên thệ để đóng vai trò bồi thẩm đoàn.

Thượng viện cũng đã gửi thông báo triệu tập ông Donald Trump tới phiên tòa luận tội.

Các hoạt động tại Thượng viện hôm qua 15/01 chủ yếu mang tính chất nghi thức, phiên tòa luận tội ông Trump sẽ tiếp tục vào đầu tuần tới, sau khi các nghị sĩ nghỉ hai ngày cuối tuần và ngày lễ Martin Luther King Jr.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/phien-toa-luan-toi-tong-thong-my-donald-trump-bat-dau-o-thuong-vien-tintuc663059
Loading...