Thế giới

Phiến quân Syria 'độ chế' trọng liên điều khiển từ xa cho xe tăng T-55

Phiến quân đối lập tại Syria cho thấy lực lượng này có khả năng "độ chế" vũ khí một cách rất sáng tạo, không thua kém gì những kỹ sư quân sự đích thực.

Hiện nay súng máy hạng nặng gắn trên xe tăng bao gồm nhiều chủng loại nhưng có thể kể ra đây hai trường hợp đáng chú ý hơn cả. Đầu tiên chính là những khẩu 12,7 mm NSVT được điều khiển bắn từ bên trong tháp pháo, trang bị cho những dòng chiến xa T-64/72 nâng cấp và từ T-80 trở lên.

Bên cạnh đó còn một phong cách khác được Quân đội Triều Tiên thực hiện, đó là gắn lên xe tăng "Bão Hổ IV" khẩu trọng liên KPVT cỡ 14,5 mm, đây chính là súng máy có cỡ nòng lớn nhất trang bị cho MBT. Mặc dù uy lực lớn hơn nhiều khi đặt cạnh khẩu 12,7 mm nhưng nó lại yêu cầu người lính phải tác xạ thủ công bằng tay.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu kết hợp hai trường phái trên lại với nhau, đó là gắn cho xe tăng một khẩu trọng liên 14,5 mm KPVT nhưng lại được điều khiển bắn từ xa - đây là cách mà phiến quân tại Qalamoun, Syria đã thực hiện.

Phiến quân Syria 'độ chế' trọng liên điều khiển từ xa cho xe tăng T-55
Xe tăng T-55 được gắn trọng liên KPVT 14,5 mm điều khiển bắn từ bên trong

Thoạt tiên khi mới nhìn qua khẩu súng máy hạng nặng KPVT này thì nhiều người sẽ nghĩ rằng nó chỉ được gắn tạm lên một giá súng hàn vào tháp pháo, vẫn bắt buộc phải có người lộ diện ra ngoài để tác xạ.

Nhưng thật bất ngờ khi biết rằng vũ khí trên có thể bắn từ bên trong xe. Các "kỹ sư quân sự" của phiến quân Qalamoun đã sáng chế được cách tiếp đạn và cơ cấu điều khiển bằng điện khá độc đáo.

Thực tế chiến trường Syria cho thấy những khẩu trọng liên gắn trên xe tăng có vai trò rất lớn, đặc biệt trong tác chiến đô thị vì xe tăng sẽ buộc phải hạn chế sử dụng khẩu pháo chính của mình cho một mục tiêu đơn lẻ và giá trị thấp như lính bộ binh của đối phương.

Tuy nhiên nếu lộ diện bên ngoài tháp pháo thì khả năng bị sát thương bởi hỏa lực địch là rất lớn, nhất là khi cận chiến, bởi vậy mà "phát minh" của phiến quân Qalamoun tỏ ra thực sự đáng giá.

Phiến quân Syria 'độ chế' trọng liên điều khiển từ xa cho xe tăng T-55 - 1
Cận cảnh khẩu súng máy KPVT 14,5 mm điều khiển từ xa gắn trên xe tăng T-55

Nhưng cũng phải nhìn nhận rằng cách làm trên mặc dù có độc đáo nhưng hiệu quả thì chưa biết đến đâu, bởi vì khẩu súng máy này không có kính ngắm quang điện tử hay chí ít là một phương tiện hỗ trợ tác xạ nào.

Có lẽ khi bắn thì sẽ phải căn cứ vào đường ngắm tương đối lấy từ chính kính ngắm dành cho pháo thủ rồi hiệu chỉnh đường đạn sau từng loạt tác xạ, cách làm này cho độ chính xác rất thấp.

Quân đội Chính phủ Syria có lẽ cũng nên học tập cách làm này của phiến quân Qalamoun để "độ chế" cho những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực của mình, nhưng chắc chắn sẽ phải tiến xa hơn bản gốc bằng cách lắp cho nó các thiết bị hỗ trợ bắn để đạt hiệu quả cao hơn.

Theo Nam Đồng (Soha/Trí Thức Trẻ)
Loading...

Loading...