Thế giới

Phi công thiệt mạng vì rơi máy bay, Đài Loan cấm bay toàn bộ tiêm kích F-5E

Một máy bay chiến đấu F-5E của lực lượng không quân Đài Loan đã bị rơi ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Đông trong một nhiệm vụ huấn luyện, khiến phi công thiệt mạng và khiến quân đội phải hạ cánh tất cả các máy bay tương tự - dòng tiêm kích đã được sử dụng hơn bốn thập kỷ.

Theo SCMP, Tham mưu trưởng không quân của Đài Loan Huang Chih-wei cho biết chiếc F-5E đã cất cánh từ căn cứ không quân Chihang ở Đài Đông vào lúc 7 giờ 29 phút sáng, khi phi công gần như ngay lập tức thông báo về sự cố cơ học ở động cơ bên phải qua radio.

Phi công thiệt mạng vì rơi máy bay, Đài Loan cấm bay toàn bộ tiêm kích F-5E
Một chiếc tiêm kích F5E của Đài Loan

Phi công được xác định là Chu Kuan-meng, đang tham gia huấn luyện phòng không và chiến đấu định kỳ. Anh đã cố gắng thoát ra khỏi máy bay phản lực trước khi va chạm nhưng lực lượng cứu hộ không tìm thấy dấu hiệu sinh tồn nào, Huang nói.

“Chúng tôi đưa trực thăng đi tìm kiếm phi công Chu vào 7h32 và khi lực lượng cứu hộ tìm thấy anh và đưa lên trực thăng, Chu đã bất tỉnh”, Tham mưu trưởng không quân Đài Loan Huang Chih-wei, cho hay.

F-5E là sản phẩm của sự hợp tác giữa tập đoàn phát triển công nghiệp hàng không vũ trụ Đài Loan (AIDC) và tập đoàn Northrop của Mỹ. Chiếc F-5E đầu tiên gia nhập biên chế lực lượng không quân Đài Loan vào năm 1974 và chúng cho tới nay vẫn được dùng để huấn luyện.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/phi-cong-thiet-mang-vi-roi-may-bay-dai-loan-cam-bay-toan-bo-tiem-kich-f-5e-tintuc714075