Thế giới

Phát hiện virus corona trên kem ở Trung Quốc

Xét nghiệm ba mẫu kem ở thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) cho thấy kết quả dương tính với virus corona.

Giới chức phòng chống dịch bệnh tại thành phố Thiên Tân đang truy vết những người có thể đã tiếp xúc với lượng kem được sản xuất tại Công ty Thực phẩm Đại Kiều Đạo Thiên Tân.

Tất cả các sản phẩm của Công ty Thực phẩm Đại Kiều Đạo Thiên Tân đã bị niêm phong sau khi các mẫu được gửi tới trung tâm kiểm soát dịch bệnh thành phố tuần này xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus corona.

Tiến sĩ Stephen Griffin, nhà virus học tại Đại học Leeds, cho rằng người dân không cần thiết phải sợ hãi trước thông tin trên.

Phát hiện virus corona trên kem ở Trung Quốc
Ảnh minh họa: AP

"Có khả năng điều này xảy ra là do một cá nhân, và dù không biết các chi tiết, tôi cho rằng đây là điều chỉ xảy ra một lần," ông nói.

"Tất nhiên, việc kem nhiễm virus ở bất kỳ cấp độ nào cũng là không chấp nhận được và là lý do để lo ngại, tuy vậy khả năng cao đây là kết quả của một vấn đề tại nhà máy sản xuất, có thể là từ điều kiện vệ sinh tại nhà máy," ông nói thêm.

Tiến sĩ Griffin giải thích rằng do kem được bảo quản ở nhiệt độ thấp và có chứa mỡ, virus có thể tồn tại trên các mẫu đã được lấy, tuy vậy đánh giá thông tin này không nên gây hoảng loạn.

"Chúng ta có lẽ không cần sợ rằng tất cả mọi loại kem bỗng chốc đều nhiễm virus corona," ông cho biết.

1.662 nhân viên tại Công ty Thực phẩm Đại Kiều Đạo Thiên Tân đã được cách ly và xét nghiệm acid nucleic hôm 14/01, theo hướng dẫn của trung tâm kiểm soát dịch bệnh thành phố.

Giới chức cho biết công ty sản xuất 4.836 hộp kem nhiễm virus corona, trong đó 2.089 hộp đã được niêm phong trong các nhà kho.

Có tổng cộng 935 hộp kem, trong tổng số 2.747 hộp được đưa ra thị trường, tại Thiên Tân, và 65 hộp đã được bán.

Giới chức cho biết người dân mua sản phẩm kem trên cần báo cáo sức khỏe và lịch trình di chuyển cho cộng đồng được biết.

Thành phố cũng đã thông báo cho giới chức quản lý thị trường ở các tỉnh khác, nơi các hộp kem được gửi đi để có thể truy vết.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/phat-hien-virus-corona-tren-kem-o-trung-quoc-tintuc731656