Thế giới

Phát hiện thành phố cổ đại lớn nhất Ai Cập từng bị chôn vùi hơn 3000 năm trong cát

Một thành phố mất tích từng bị chôn vùi trong cát cách đây 3.400 năm đã được tìm thấy ở Luxor, Ai Cập, ông Zahi Hawass, người đứng đầu cơ quan khảo cổ Ai Cập cho hay trên tờ Al Balad ngày 8/4.

Theo nhà Ai Cập học nổi tiếng Zahi Hawass, người từng đứng đầu Bộ Cổ vật Ai Cập đồng thời là người chịu trách nhiệm công bố phát hiện này, thành phố trên được xây dựng vào thời kỳ trị vì của pharaoh Amenhotep III thuộc Vương triều thứ 18 (từ năm 1388 - 1351 TCN) và đã phát triển thịnh vượng trong nhiều thập kỷ cho tới sau triều đại của pharaoh Tutankhamun (từ năm 1332 - 1323 TCN).

Phát hiện thành phố cổ đại lớn nhất Ai Cập từng bị chôn vùi hơn 3000 năm trong cát
Thành phố cổ đại lớn nhất Ai Cập được xây dựng vào thời kỳ trị vì của pharaoh Amenhotep III. Ảnh: Reuters

Việc phát hiện ra thành phố hơn 3.000 năm từng bị chôn vùi trong cát này được coi là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất kể từ khi lăng mộ của pharaoh Tutankhamun được tìm thấy.

Theo ông Zahi Hawass, đây là thành phố cổ đại lớn nhất, còn được biết đến với tên gọi Aten. Thành phố được phát hiện trong một vài tuần khai quật bắt đầu từ tháng 9/2020.

"Phát hiện về thành phố mất tích này là phát hiện khảo cổ học quan trọng thứ hai kể từ khi lăng mộ vua Tutankhamun được tìm ra", Betsy Brian, giáo sư về Ai Cập học tại Viện John Hopkins, Đại học Baltimore, Mỹ đánh giá,

Bà Betsy Brian cho biết thành phố này "cho chúng ta cái nhìn hiếm hoi về cuộc sống của người Ai Cập xưa" vào thời điểm vương triều này ở giai đoạn cực thịnh.

Quá trình khai quật cũng cho thấy một số lượng lớn các phát hiện khảo cổ giá trị như đá quý, bình gốm, bùa hộ mạng hình bọ hung và những viên gạch bùn.

Đội ngũ khảo cổ bắt đầu quá trình khai quật ở bờ tây của Luxor gần Thung lũng Vương gia, cách thủ đô Cairo 500km về phía nam.

"Trong vài tuần, điều khiến đội ngũ của chúng tôi bất ngờ nhất là những cấu trúc được xây dựng bằng gạch bùn xuất hiện ở tất cả các hướng. Những gì họ phát hiện ra là một thành phố lớn trong điều kiện bảo quản tốt với những bức tường gần như nguyên vẹn và những căn phòng chứa đầy các dụng cụ sinh hoạt hàng ngày", ông Hawass cho hay.

"Nhiều nhóm nghiên cứu nước ngoài đã tìm kiếm thành phố này nhưng chưa bao giờ tìm thấy nó".

Ông Hawass cho biết, công việc khảo cổ đang diễn ra và đội ngũ của ông "dự kiến sẽ phát hiện được thêm những lăng mộ còn nguyên vẹn chứa đầy các kho báu".

Ai Cập đang nỗ lực quảng bá di sản cổ xưa nhằm làm sống dậy ngành du lịch, vốn trì trệ trong nhiều năm qua do bất ổn chính trị và sự gián đoạn do đại dịch Covid-19./.

Theo Kiều Anh (vov.vn)
https://vov.vn/the-gioi/cuoc-song-do-day/phat-hien-thanh-pho-co-dai-lon-nhat-ai-cap-tung-bi-chon-vui-hon-3000-nam-trong-cat-849284.vov