Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Phát hiện sốc về Covid-19: 'Bệnh nhân số 0' ở Italy có thể xuất hiện từ tháng 11/2019

Một phụ nữ trẻ tới bệnh viện ở Milan (Italy) hồi tháng 11/2019 với triệu chứng phát ban ở cánh tay có thể là ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được xác nhận ở Italy, theo SCMP.

Raffaele Gianotti, một bác sĩ bệnh học da ở Đại học Milan, cho biết virus SARS-CoV-2 đã được tìm thấy trên tế bào da được bảo quản của một phụ nữ 25 tuổi. Ban đầu, người phụ nữ bị chuẩn đoán nhầm mắc một chứng bệnh tự miễn hiếm gặp, tuy vậy cô có thể là "bệnh nhân số 0" ở Italy.

Covid-19 được xác định lần đầu vào đầu tháng 01/2020, khi các nhà khoa học Trung Quốc phân lập virus từ một đợt bùng phát tại chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán. Dịch bệnh sau đó đã lây lan trên khắp thế giới, khiến hơn 92 triệu người nhiễm bệnh và hơn 1,98 triệu người tử vong.

"Bệnh nhân của chúng tôi có thể là ca nhiễm sớm nhất được ghi chép phát hiện virus trên mẫu tế bào," Gianotti và các cộng sự từ Anh và Tây Ban Nha viết trong nghiên cứu đã được bình xét, xuất bản trên Tuần san Bệnh học Da Anh hôm 07/01.

"Liệu đây có phải là bệnh nhân số 0 của Italy?", các nhà khoa học đặt câu hỏi.

Phát hiện sốc về Covid-19: 'Bệnh nhân số 0' ở Italy có thể xuất hiện từ tháng 11/2019

Theo các nhà nghiên cứu, người phụ nữ bị đau họng nhưng không có triệu chứng nào khác, và việc khám toàn diện không mang lại lý giải nào về tình trạng phát ban của cô. Các bác sĩ lấy mẫu tế bào da ở vùng phát ban của bệnh nhân, nhưng cũng không phát hiện được điều gì, do đó họ đã bảo quản mẫu.

Tới tháng 07/2020, khi làn sóng dịch bệnh càn quét ở châu Âu, các bác sĩ nhớ lại bệnh nhân bị phát ban, dường như giống với những gì họ thấy ở các bệnh nhân Covid-19. Một số nghiên cứu tại Italy và tại các nước khác cho thấy căn bệnh có thể gây triệu chứng phát ban.

Ban đầu người phụ nữ được cho là mắc lupus ban đỏ tumidus, một chứng bệnh nghiêm trọng gây ra việc hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh. Thông thường người mắc chứng bệnh có thể mất 2-3 năm để phục hồi, nhưng tới tháng 04/2020, các vết ban trên tay cô biến mất.

Người phụ nữ xét nghiệm dương tính với kháng thể Covid-19 hồi tháng 06, và một tháng sau, các bác sĩ đã lấy mẫu bảo quản của cô để xét nghiệm. Quá trình xét nghiệm gặp nhiều khó khăn, do lượng virus corona không đủ lớn để bộ xét nghiệm PCR có thể phát hiện.

Nhóm nghiên cứu Italy dùng phương pháp RNA FISH, sử dụng phân tử huỳnh quang bám vào các gene virus corona và nhạy cảm đủ để phát hiện virus.

Dưới kính hiển vi, nhóm nghiên cứu phát hiện "dấu hiệu rõ ràng" của virus. Để kiểm chứng kết quả, họ dùng chất hóa học đổi màu khi tiếp xúc với protein ở lõi virus SARS-CoV-2, và kết quả lại là dương tính.

Việc hai phương pháp riêng biệt cho kết quả giống nhau cho thấy hầu như không còn nghi ngờ gì, tuy vậy Gianotti vẫn muốn chắc chắn, do đó nhóm nghiên cứu lặp lại các xét nghiệm trên mẫu kiểm soát. Họ sử dụng tế bào bảo quản từ năm 2018 cho nhóm âm tính và mẫu từ bệnh nhân Covid-19 được điều trị tích cực cho nhóm dương tính. Quá trình xét nghiệm lần hai đã xác nhận kết quả.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo họ đã biết về các bằng chứng cho thấy virus đã có thể tồn tại ở các nước khác trước khi được xác định ở Trung Quốc, và hiện đang xem xét các nghiên cứu mới được công bố. Nhóm chuyên gia quốc tế được WHO cử tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19 sẽ bắt đầu làm việc từ ngày 15/01.

Nghiên cứu trước đây ở Italy cho thấy một bé trai bị bệnh hồi năm 2019 có một chủng virus trùng khớp 100% về gene với virus sau này được phân lập tại Vũ Hán, cũng như với các chủng khác đang lây lan.

Mẫu máu của hơn 100 bệnh nhân ung thư phổi tại Italy từ tháng 09/2019 cũng có kháng thể liên quan đặc biệt tới SARS-CoV-2. Các bệnh nhân này không có triệu chứng, hoặc bị chẩn đoán nhầm mắc các bệnh khác, chẳng hạn như sởi.

Một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Sự sống ở Đại học Bắc Kinh cho biết xét nghiệm PCR thương mại có thể không phát hiện được virus trên mẫu da, tuy vậy các phòng thí nghiệm có những phương pháp xét nghiệm nâng cao nhạy cảm với số lượng virus ít hơn.

"Nếu họ có thể có kết quả dương tính qua PRC và FISH thì sẽ rất chắc chắn," ông nói.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/phat-hien-soc-ve-covid-19-benh-nhan-so-0-o-italy-co-the-xuat-hien-tu-thang-112019-tintuc730954